Nga tìm ra phương pháp mới sản xuất hydro tinh khiết

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Nga, các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Liên bang Siberia (SFU) và Trung tâm nghiên cứu khoa học thành phố Krasnoyarsk đã nghiên cứu chế tạo điện cực có cấu trúc nano nhằm sản xuất hydro tinh khiết.

Nga tim ra phuong phap moi san xuat hydro tinh khiet hinh anh 1SFU đã nghiên cứu một cấu trúc đặc biệt của điện cực tế bào để tách nước quang điện hóa gồm một tinh thể quang tử và một lớp mỏng titan nitrua được ngăn cách bởi một lớp bán dẫn.. Ảnh:: nsenergybusiness.com

Phòng thí nghiệm công nghệ nano, quang phổ và hóa học lượng tử của SFU cho biết đơn vị này đã nghiên cứu một cấu trúc đặc biệt của điện cực tế bào để tách nước quang điện hóa. Cấu trúc này bao gồm một tinh thể quang tử và một lớp mỏng titan nitrua được ngăn cách bởi một lớp bán dẫn.

Theo các nhà khoa học, trong trường hợp này, titan nitride đóng vai trò như một tấm gương kim loại, và một băng tần rộng xuất hiện trong quang phổ hấp thụ của cấu trúc nói trên.

Năng lượng hydro là một nhánh của năng lượng dựa trên việc sử dụng hydro làm phương tiện để sạc, vận chuyển, sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Hydro là nguyên tố phổ biến nhất trên bề mặt trái đất và trong không gian, năng lượng hydro được coi là một trong những năng lượng thay thế. Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Siberia góp phần vào việc tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo, thay thế nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Các công trình hiện đại trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời chủ yếu tập trung vào hai lĩnh vực chính đó là tạo ra pin năng lượng Mặt Trời cho phép chuyển đổi năng lượng của ánh sáng Mặt Trời thành điện năng và sự phát triển của việc chuyển đổi trực tiếp năng lượng Mặt Trời thành năng lượng của các chất mang năng lượng hóa học (ví dụ hydro).

Trần Hiếu

Tin liên quan

Australia tạo đột phá trong nghiên cứu về bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện cách thức một loại protein là tác nhân khiến bệnh Alzheimer diễn tiến nghiêm trọng hơn, qua đó mang lại hy vọng về một phương pháp điều trị hiệu quả đối với căn bệnh này.


Vinasoy thu thập, nghiên cứu hơn 1.500 nguồn gen đậu nành quý

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC - thuộc Công ty Sữa đậu nành Việt Nam) vừa thực hiện đợt trồng khảo nghiệm, đánh giá 1.533 nguồn gen đậu nành quý tại Trạm Khảo nghiệm đậu nành Tây Nguyên sau 10 năm thu thập, nghiên cứu. Đây là đợt trồng đánh giá toàn bộ tập đoàn nguồn gen đậu nành hiện có để làm vật liệu lai tạo giống, nhằm phát triển các giống đậu nành mới có chất lượng dinh dưỡng và năng suất cao, phù hợp với các vùng nguyên liệu khắp cả nước.


Nghiên cứu thành công hoạt chất kháng ung thư hiệu quả cao

Các nhà khoa học của Viện Hóa Học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiên cứu điều chế ra các phức chất platin (II) có hoạt tính gây độc hiệu quả đối với tế bào ung thư, có tiềm năng ứng dụng trong việc chữa trị ung thư ở Việt Nam.Đề xuất