Nga thử nghiệm trên người loại vaccine thứ hai phòng COVID-19

Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga thông báo, từ ngày 27/7, nước này bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người loại vaccine thứ hai có tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Vaccine này do Viện Công nghệ sinh học quốc gia Vector ở vùng Siberia sản xuất.

Nga thu nghiem tren nguoi loai vaccine thu hai phong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại một công ty công nghệ sinh học ở thành phố Saint Petersburg, Nga ngày 20/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong tháng này, Nga đã hoàn tất giai đoạn đầu thử nghiệm trên người một loại vaccine khác, do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya tại Moskva bào chế. Các nhà khoa học đã hoan nghênh kết quả thử nghiệm. Nhà chức trách Nga có kế hoạch chuyển sang giai đoạn sản xuất đại trà vaccine này vào mùa Thu tới.

Vaccine của trung tâm Gamaleya được nghiên cứu phát triển cuối tháng 5 vừa qua khi dịch COVID-19 đang ở giai đoạn đỉnh điểm tại Nga. Theo số liệu cập nhật trên trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm hiện tại, nước Nga ghi nhận tổng cộng 800.849 ca mắc COVID-19, cao thứ 4 trên thế giới, và 13.046 ca tử vong.

Cho đến nay, hơn 150 vaccine sử dụng các công nghệ khác nhau đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó khoảng 12 loại đã được thử nghiệm lâm sàng. Nhiều chính phủ đã ký thỏa thuận với các hãng dược phẩm nhằm đảm bảo nguồn cung các loại vaccine tiềm năng.

Phan An

Tin liên quan

Đức lần đầu tiên cho phép thử nghiệm trên người vaccine phòng COVID-19

Các nhà chức trách Đức đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người một loại vaccine do công ty công nghệ BioNTech của nước này phát triển, được đánh giá là có tiềm năng ngừa được bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là vaccine đầu tiên tại Đức và là vaccine thứ 4 trên thế giới được cấp phép để thử nghiệm trên người.


Australia thử nghiệm vaccine phòng lao để ngừa virus SARS-CoV-2 - Phát triển thiết bị bay không người lái để phát hiện bệnh nhân COVID-19

Ngày 27/3, các nhà nghiên cứu Australia cho biết sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm nhanh với quy mô lớn ở nhiều nhân viên y tế để xem liệu vaccine BCG phòng bệnh lao có hiệu quả trong phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hay không.Đề xuất