Nga thử nghiệm kết hợp vaccine của AstraZeneca và Sputnik V

Ngày 26/7, cơ quan đăng ký dược phẩm của Nga cho biết đã phê duyệt việc thử nghiệm lâm sàng kết hợp tiêm vaccine của AstraZeneca/Oxford với vaccine Sputnik V của Nga.

Nga thu nghiem ket hop vaccine cua AstraZeneca va Sputnik V hinh anh 1

Vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Moskva, tháng 5 vừa qua, Ủy ban Đạo đức của Bộ Y tế Nga đã ngừng phê duyệt việc thử nghiệm lâm sàng này và yêu cầu thông tin bổ sung. Theo cơ quan đăng ký dược phẩm nhà nước trên, 5 phòng thí nghiệm của Nga sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng này và dự kiến kết thúc vào đầu tháng 3/2022.

Cả vaccine của AstraZeneca/Oxford và Sputnik V đều bao gồm hai liều. Tuy nhiên, vaccine Sputnik V sử dụng các vector virus khác nhau trong hai liều. Vaccine này sử dụng một phiên bản điều chỉnh của một virus (vector) để truyền hướng dẫn quan trọng đến các tế bào của chúng ta, mang thông tin di truyền giúp cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Nga thu nghiem ket hop vaccine cua AstraZeneca va Sputnik V hinh anh 2Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thử nghiệm trên người vaccine COVID-19 kết hợp giữa mũi tiêm vaccine của AstraZeneca/Oxford với vaccine Sputnik V đã được chấp thuận ở Azerbaijan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Belarus.

Duy Trinh

Tin liên quan

Italy thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 trên người

Ngày 31/7, Cơ quan Dược phẩm Italy (AIFA) đã cho phép thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin GRAd-CoV2 phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm đánh giá độ an toàn và khả năng tạo phản ứng miễn dịch trên người.Đề xuất