Nga thay đổi một loạt vị trí quan trọng

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí mới, ông Volodin từng giữ chức Phó Chánh văn phòng thứ nhất Điện Kremlin. Ông Volodin (51 tuổi) là người đại diện cho đảng “Nước Nga Thống nhất” cầm quyền, vừa giành được chiến thắng áp đảo với 343 ghế nghị sĩ trong cuộc bầu cử Đuma hồi tháng 9 vừa qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Vyacheslav Volodin (phải) trong cuộc họp ở thủ đô Moskva ngày 23/9. EPA/TTXVN

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Volodin là ông Sergei Naryshkin (Xéc-gây Na-rư-skin) được bổ nhiệm vào vị trí mới, đảm nhận chức Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại (SVR) của Nga. Ông Naryshkin giữ chức Chủ tịch Đuma từ năm 2011 và là một trong những nhân vật cấp cao của Nga nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây. 

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Nga Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Sergei Kiriyenko (Xéc-gây Ki-ri-y-en-cô) - cựu Giám đốc Tập đoàn Năng lượng quốc gia Nga Rosatom, làm Phó Chánh văn phòng thứ nhất Điện Kremlin để thay thế ông Volodin. Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Alexei Likhachev (A-lếch-xây Li-kha-chép) được bổ nhiệm làm người đứng đầu Rosatom.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái), ông Vyacheslav Volodin (thứ 2, phải) trước cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Moskva ngày 23/9. EPA/TTXVN 


Đề xuất