Nga phủ nhận triển khai cảnh sát ở Đông Ukraine

Quan sát viên OSCE kiểm tra súng chống tăng MT-12 Rapira 100-mm của lực lượng li khai trước khi rút khỏi khu vực Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thông tin những về báo cáo của nhóm Bộ tứ Normandy nêu rằng phía Nga đã đồng ý triển khai một phái bộ cảnh sát của OSCE đến khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine là không đúng sự thực. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Peskov khẳng định không có thỏa thuận nào về vấn đề này vì bất cứ quyết định nào nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine cũng cần cân nhắc lập trường của các đại diện ở Donbass (khu vực miền Đông Ukraine).

Ngày 24/5 vừa qua, lãnh đạo các nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc điện đàm về vấn đề Ukraine. Một tuyên bố trực tuyến của Tổng thống Poroshenko cho biết 4 nhà lãnh đạo này đã ủng hộ việc triển khai một đơn vị cảnh sát của OSCE tới khu vực Donbass và các bên bắt đầu tham vấn về vấn đề này.

Tuy nhiên, một tuyên bố chính thức của Điện Kremlin khẳng định cuộc điện đàm trên không đề cập tới vấn đề này, song nhấn mạnh tầm quan trọng của một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức cũng như việc khởi động đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan tới xung đột ở Ukraine.
 

Đề xuất