Nga phóng thành công tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên ISS

Tên lửa đẩy mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-12 của Nga rời bệ phóng tại bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan, ngày 14/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos cho biết vụ phóng được tiến hành tại bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan vào lúc 22h14' ngày 14/3 theo giờ Moskva, tức 2h14' ngày 15/3 theo giờ Hà Nội. Khoảng 10 phút sau khi rời bệ phóng, tàu vũ trụ đã tách khỏi tầng thứ 3 của tên lửa, tiếp tục bay lên ISS dưới sự điều khiển của các chuyên gia đến từ Trung tâm Giám sát sứ mệnh Nga. Dự kiến, Soyuz MS-12 sẽ "cập bến" ISS vào 4h07' (giờ Moskva, tức 8h07' theo giờ Việt Nam) ngày 15/3 sau khoảng 6 giờ bay.

Các phi hành gia được đưa lên ISS lần này gồm phi hành gia thuộc Roscosmos Alexei Ovchinin (A-lếch-xây Ốp-tri-nin) và 2 phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là Nick Hague (Ních Ha-gơ) và Christina Koch (Cri-xti-na Cô-chơ). Đối với Ovchinin và Hague, đây là chuyến bay đầu tiên của 2 nhà du hành sau khi phải hạ cánh khẩn cấp chỉ 2 phút sau vụ phóng thất bại ngày 11/10/2018 do trục trặc kỹ thuật. Đây là vụ phóng thất bại đầu tiên kể từ khi Nga bắt đầu thực hiện chương trình vũ trụ cách đây 35 năm và là lần thứ 3 trong lịch sử. Trong các vụ tai nạn, hệ thống cứu hộ tự động của tên lửa đều giúp các phi hành gia an toàn.

Phát biểu trước chuyến bay, ông Ovchinin cho biết đã phát hiện một số lỗi nhỏ của tên lửa trong khâu kiểm tra cuối song đã được khắc phục, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng chuyến bay này sẽ thành công.

Tên lửa đẩy mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-12 của Nga rời bệ phóng tại bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan, ngày 14/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau khi cập bến ISS, 3 nhà du hành trên sẽ phối hợp với 3 phi hành gia đang ở trên ISS, tiến hành hàng trăm thí nghiệm về sinh học, công nghệ sinh học, khoa học Vật lý và khoa học Trái Đất. Theo kế hoạch, phi hành gia Hague và Koch sẽ cùng 2 phi hành gia hiện đang có mặt trên ISS thực hiện chuyến đi bộ đầu tiên ra ngoài không gian.

ISS - là dự án hợp tác hiếm hoi của Moskva và Washington, đang quay xung quanh quỹ đạo Trái Đất khoảng 28.000 km/h kể từ năm 1998.
Ngọc Hà 
 

Đề xuất