Nga: Mỹ chịu trách nhiệm đối với sự trỗi dậy của IS

Phản ứng trước bình luận của Tổng thống Mỹ Barack Obama về vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Syria, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 22/11 cho rằng, Washington phải chịu trách nhiệm một phần đối với sự lớn mạnh của nhóm phiến quân IS, do Washington ủng hộ việc Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức thay vì chống khủng bố.

Phát biểu với báo giới, ông Medvedev tuyên bố: "Sự lớn mạnh của IS một phần có thể là do các chính sách vô trách nhiệm của Mỹ. Thay vì tập trung vào các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ và các đồng minh quyết định chống lại Tổng thống được bầu một cách hợp pháp của Syria Bashar Assad". 

Theo Thủ tướng Nga, Washington từng góp phần làm cho mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda lớn mạnh và đã dẫn tới vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Trước đó, ông Obama cho rằng Moskva từng tập trung hỗ trợ ông Assad, song vụ máy bay A321 của Nga bị đánh bom khủng bố ở bán đảo Sinai của Ai Cập có thể khiến Moskva thay đổi cách tiếp cận của họ.

Trong một diễn biến khác, hôm 22/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông sẽ theo đuổi việc tước bỏ quyền công dân đối với tất cả những người Israel Arập gia nhập tổ chức IS tham chiến tại Syria. 

Tuần trước, cảnh sát Israel nói rằng 6 người Israel gốc Arập đã bị bắt do bị nghi ngờ liên quan đến một kế hoạch trốn sang Syria để gia nhập lực lượng IS. Hôm 24/10 vừa qua, một thanh niên Israel gốc Arập đã vượt qua biên giới với Syria bằng dù lượn ở khu vực cao nguyên Golan đã buộc lực lượng an ninh nước này mở các cuộc điều tra diện rộng. Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh rằng "những ai gia nhập IS sẽ không còn là công dân Israel và một khi những người này rời khỏi đất nước sẽ không thể quay về".

Cơ quan Tình báo Israel (Shin Bet) cũng đưa ra cảnh báo về mối đe dọa an ninh từ các đối tượng người Israel gia nhập lực lượng IS sau khi bị lôi kéo bởi các thủ đoạn tuyên truyền của nhóm này, chủ yếu là qua mạng internet. Chính quyền Israel cũng cho biết có khoảng 45 người Israel gốc Arập đã gia nhập tổ chức IS và một số đã bị tiêu diệt, trong khi 10 tên tìm cách quay trở lại Israel đã bị bắt giữ.

Mối đe dọa từ các tay súng nước ngoài đang chiến đấu cho IS ở Syria trở về nước đã làm dấy lên lo ngại cho nhiều quốc gia, nhất là kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 vừa qua.


Đề xuất