Nga khẩn trương xây cầu nối liền bán đảo Crimea

Quá trình xây dựng cây cầu Kerch nối liền đất liền Nga với bán đảo Crimea.
 
Công nhân Nga đang khẩn trương xây dựng những cây cầu tạm để chuyên chở máy móc và vật liệu xây dựng đến địa điểm cây cầu Kerch. Qua eo biển này sẽ có ba cây cầu mới mọc lên. Một trong số đó đang trong quá trình thi công. Phần biên giới đất liền duy nhất của Crimea giáp ranh với Ukraine. Tuy vậy, trong thời gian gần đây, việc chở hàng hóa cũng như di chuyển đến bán đảo này đều được thực hiện bằng các chuyến bay trực tiếp và phà từ các cảng ở miền nam nước Nga.
 
Xem video tiến độ xây dựng cây cầu:


Cây cầu chính bắc qua eo biển Kerch sẽ dài 19km dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12/2018, nối liền Crimea với đất liền Nga, chấm dứt sự phụ thuộc của Crimea vào Ukraine. Người giám sát việc xây dựng Leonid Ryzhenkin cho biết: “Cần khoảng 3.500 tấn vật liệu xây dựng cho cây cầu tạm. Các trụ  cầu được chôn ở độ sâu 35 – 56m. Đây là nhịp cầu đầu tiên. Sẽ sớm có thêm hai cây cầu nữa”.

 
Trước đó, ngày 1/10 một tuyến đường cao tốc 4 làn cũng được khởi công để nối cây cầu mới với vùng Krasnodar ở phía nam nước Nga. Tuyến đường cao tốc này sẽ dài 40km và có năm giao điểm. Ông Dmitry Gorb trưởng bộ phận xây dựng cho biết: “Con đường mới được thiết kế với vận tốc 120km/h cho xe ô tô, có khả năng đón 36.000 xe ô tô mỗi ngày”.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak cho biết, trong mùa đông năm nay, cây cầu bổ trợ thứ hai băng qua eo biển Kerch và một tuyến đường sắt tạm cũng sẽ được xây dựng. 

Video đồ họa cây cầu nối bán đảo Crimea và đất liền Nga: 


Đề xuất