Nga hỗ trợ Syria khôi phục thành phố cổ Palmyra

 Theo Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga, ngoài nhóm chuyên gia trên, Nga cũng điều động các máy bay vận tải quân sự, mang theo hệ thống rô-bốt rà phá bom mìn Uran-6 và xe vận tải bọc thép tới căn cứ Hmeymim. Trước đó, theo quyết định của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã ra chỉ thị cho Trung tâm phòng chống bom mìn quốc tế cử chuyên gia tới Syria tham gia công tác rà phá bom mìn ở thành phố cổ này.

Một công trình kiến trúc lịch sử tại thành phố cổ Palmyra bị hư hại, ngày 14/3. .  AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ hỗ trợ Syria khôi phục các công trình di sản ở thành phố này. Giám đốc Viện Bảo tàng "Hermitage" ở thành phố St. Petersburg (Xanh Pê-téc-bua), Viện sĩ Mikhail Piotrovsky (Mi-kha-in Pi-ô-trốp-xki) cho biết các chuyên gia Nga đã thảo luận về kế hoạch "cứu vãn" thành phố cổ này. Theo đó, trong khuôn khổ dự án quốc tế, Nga sẽ tích cực tham gia việc phục dựng các di tích cổ độc đáo của Palmyra. Người đứng đầu "Hermitage" nhấn mạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ thông qua quyết định về các quy trình phục dựng những công trình cần được tu tạo ở Palmyra vì thành phố cổ này từ lâu đã là một di sản thế giới cần được bảo tồn của UNESCO. Trong khi đó, Cơ quan Cổ vật và Bảo tàng của Syria cho rằng sẽ mất ít nhất 5 năm để khôi phục lại cấu trúc và các di tích trong thành phố cổ Palmyra, đồng thời hy vọng các chuyên gia của Bảo tàng "Hermitage" sẽ tham gia công tác tu bổ thành phố cùng với các nhân viên của UNESCO.

Palmyra là một trong sáu chủ thể di sản thế giới trong danh sách của UNESCO ở Syria. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2015, thành phố cổ này đã nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, khiến nhiều cổ vật, di tích cổ đại hàng nghìn năm tuổi đã bị đập phá hoặc cướp bóc. Ngày 27/3 vừa qua quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga đã đánh bật IS và giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra. ./.

Đề xuất