Nga được phép duy trì căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria thêm ít nhất 49 năm

Thông báo của Chính phủ Nga nêu rõ thỏa thuận trên không chỉ có hiệu lực trong 49 năm mà còn có thể tự động được gia hạn 25 năm một lần sau khi hết hạn.

Trong ảnh: (tư liệu) Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria, Tướng Ali Abdullah Ayoub ( trái) thăm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga tại cảng Tartus ngày 6/1. EPA/TTXVN

Theo đó, Nga có thể mở rộng và hiện đại hóa căn cứ hải quân Tartus được thiết lập vào năm 1977 và hiện là căn cứ duy nhất của nước này đặt tại Syria. Ngoài ra, 11 tàu chiến của Nga, trong đó có các tàu chiến được trang bị vũ khí hạt nhân, cũng được phép neo đậu cùng lúc tại căn cứ trên. Cũng theo thỏa thuận, Nga có thể điều tới hoặc rút khỏi khu cảng này của Syria mà không phải nộp phí thông quan đối với các vũ khí, đạn dược, thiết bị, các phương tiện cần thiết cho việc duy trì chức năng của căn cứ Tartus, cùng sự an toàn cho các binh lính và gia đình của họ, cũng như các thuyền viên của các đội tàu và các nhân viên hậu cần. Ngoài ra, thỏa thuận cũng nhấn mạnh căn cứ Tartus là một căn cứ phòng vệ tự nhiên và không nhằm mục địch chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Đề xuất