Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận an toàn bay

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc điện đàm được tiến hành theo đề nghị từ phía Mỹ. Ngoại trưởng Nga cho rằng việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về an toàn đối với máy bay chiến đấu tại Syria.

 Trong ảnh (tư liệu): Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp với Ngoại trưởng hai nước Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Vienna, Áo ngày 29/10. AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận này, Mỹ chịu trách nhiệm về việc thực thi các quy định phù hợp của tất cả các nước tham gia liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Lavrov, giữa Trung tâm chỉ huy quốc phòng của Nga và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập dường dây nóng, nhưng phía Ankara đã không hề sử dụng trước cũng như sau vụ tấn công trên. 

*  Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 25/11 đã có cuộc điện đàm với nội dung chính liên quan vụ máy bay tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga. Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ phẫn nộ về vụ việc trên, cho rằng đó là "hành động thù địch có chủ đích", đồng thời cảnh báo hành động này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ giữa hai nước. Ông Lavrov nêu rõ Nga không có ý định phát động chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi, tuy nhiên Moskva sẽ “đánh giá lại một cách nghiêm túc” các quan hệ song phương với Ankara. 

Đề xuất