Nét đẹp văn hóa cúng kho lúa đầu năm mới của đồng bào Bahnar

Net dep van hoa cung kho lua dau nam moi cua dong bao Bahnar hinh anh 1
Người già trong gia đình vun xới lúa trong kho. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Anh Đinh Ngưi, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Kbang, Gia Lai cho biết: Kbang là địa phương còn lưu giữ khá nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Bahnar trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cúng kho lúa không phải là một lễ lớn, tuy nhiên đây là một trong những lễ cúng không thể bỏ qua hằng năm. Người Bahnar tin rằng lúa cũng có thần cai quản và thần lúa đã ban cho con người lương thực, sức khỏe.

Mỗi gia đình người Bahnar có từ 1-2 kho lúa tùy theo lượng lúa thu hoạch trong một mùa. Kho lúa thường được làm cách nhà chính khoảng vài chục mét. Sau khi gặt, phơi khô, lúa được đem về kho tích trữ. Lúa đựng trong kho với mục đích dự trữ lương thực trong 1 năm cho cả gia đình. Trong kho lúa có một ngăn để trữ lúa giống, không lẫn với lúa ăn. Điểm đặc biệt của kho lúa là chỉ để đựng lúa mà không để bất cứ loại lương thực nào khác. Lúa để dành trong kho được lấy ra sử dụng quanh năm cho đến vụ mùa kế tiếp.

Net dep van hoa cung kho lua dau nam moi cua dong bao Bahnar hinh anh 2
Kho lúa của dân tộc Bahnar tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Huyện Kbang là nơi còn lưu giữ nhiều kho lúa nhất tỉnh Gia Lai. Kho có kiểu kiến trúc nhà sàn thu nhỏ, diện tích từ 10-20 m, mái lợp bằng tre, trụ cột bằng gỗ. Chân kho lúa được bôi một lớp dầu trơn để chuột, sóc không trèo lên cắn phá lúa. Sàn và tường kho lúa được kết nối bằng các tấm liếp đan bằng nứa thật kín, không để lúa rơi rớt ra ngoài nhưng vẫn giữ được độ thông thoáng để lúa không bị ẩm mốc. Kho lúa có cửa để gia chủ ra vào đổ lúa, vun lúa cho gọn gàng.

Lúa được đổ dần từ kho trong ra ngoài cho đến khi đụng ngưỡng cửa, người dân sẽ đóng kín cửa và đổ lúa từ một cửa phụ gần sát nóc kho lúa xuống cho đến khi đầy kho; kho lúa đầy được khóa lại cẩn thận. Sau đó, người già trong gia đình tiến hành làm lễ cúng để tạ ơn thần lúa đã mang đến một vụ mùa bội thu.

Net dep van hoa cung kho lua dau nam moi cua dong bao Bahnar hinh anh 3
Bên cạnh nhà chính là Kho lúa của dân tộc Bahnar tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Già Đinh Hoắt ở làng Bôn, xã Lơ Ku, huyện Kbang, cho biết: Khi tiến hành cúng kho lúa, người Bahnar thường dùng gà làm vật tế lễ, họ lấy tiết gà bôi lên góc 4 chân và trên chốt khóa của kho lúa. Họ cũng chọn những hạt gạo thơm ngon nhất để nấu cơm cúng thần linh. Người lớn trong gia đình hành lễ bằng các lời khấn thần lúa, mời thần về ăn những hạt cơm thơm dẻo mà ngài ban tặng cho gia đình. Phía trước mỗi kho lúa được gia chủ cắm 3 ngọn tre tươi giống kiểu cây Nêu trong các lễ hội truyền thống với ý nghĩa thần lúa sẽ trú ngụ ở đây và cai quản kho lúa giúp họ.

Mỗi năm, đồng bào Bahnar thường tổ chức cúng kho lúa 2 lần. Lần thứ nhất là trước khi lấy lúa giống ra để gieo trồng vụ mới, người dân cúng kho lúa mong cầu một mùa màng bội thu. Lần hai là khi thu hoạch xong, lúa chất đầy kho, mỗi gia đình lại tổ chức cúng kho lúa riêng, kết hợp với lễ mừng lúa mới của cả làng để cảm tạ thần linh đã ban cho một vụ mùa tươi tốt, thóc lúa đầy kho.
Hồng Điệp

Tin liên quan

Lễ thổi tai của người Bahnar

Người Bahnar ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện K'Bang (Gia Lai) quan niệm rằng, vạn vật hữu linh, mọi vật đều chịu sự tác động của những vị thần linh khác nhau, trong đó Lễ thổi tai được thực hiện đầu tiên trong các nghi lễ vòng đời của mình.


Nét đẹp văn hóa cúng kho lúa đầu năm mới của đồng bào Bahnar

Xuất phát từ tín ngưỡng vạn vật hữu linh, đồng bào dân tộc Bahnar ở Gia Lai cho rằng mọi vật đều có tâm hồn. Năm mới, khi vụ mùa đã được thu hoạch xong, lúa đem từ đồng về chất đầy kho là thời điểm đồng bào Bahnar tổ chức cúng kho lúa, cầu mong thần lúa cho dân làng dồi dào sức khỏe, mùa vụ sau bội thu...


Lễ cúng đầu năm của người Bahnar

Nhịp sống đô thị và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã len lỏi vào từng buôn, làng nhưng nét văn hóa bản sắc của người Bahnar làng Mơhra (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, Gia Lai) vẫn được được lưu truyền, gìn giữ và có sức sống mạnh mẽ. Trong đó, lễ cúng đầu năm gồm cúng xin sức khỏe và lễ cúng Kuai là một trong những nét đẹp đặc trưng trong đời sống tinh thần của cư dân nơi đây.


Độc đáo "Lễ thổi tai" của đồng bào dân tộc Bahnar

Trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2018, ngày 20/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Bahnar đến từ làng Leng, xã Tơ Tung, huyện K'Bang, tỉnh Gia Lai đã tổ chức tái hiện " Lễ thổi tai" độc đáo của dân tộc mình.


Nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của người Bahnar

Mỗi dân tộc có tục cưới hỏi khác nhau thể hiện nét truyền thống mang đậm tính nhân văn riêng. Người Bahnar cũng thế, họ quan niệm trong đời người quan trọng nhất là hôn nhân nên tục lệ có sự chuẩn mực mang tính ràng buộc để tránh những sự hời hợt trong cộng đồng mà không phải dân tộc nào cũng có.


Lễ trả ơn của người Bahnar

Theo phong tục của người Bahnar, “Soi pne công roong lăng” là lễ trả ơn những người đã từng giúp đỡ họ lúc khó khăn. Đây là một tập tục đẹp, là ngày hội nhỏ của mỗi gia đình người Bahnar.


Lễ kết nghĩa của người Bahnar

Người Bahnar ở làng Klot, xã Kon Gang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) có lễ Tơ Mon (còn gọi là lễ bú vú, lễ kết nghĩa mẹ con).


Tục "bẻ cần" của người Bahnar

Với người Bahnar, lễ hội nào cũng có rượu cần. Từ việc cưới hỏi, ma chay, mừng nhà rông, nhà mới, mừng lúa mới… đều dùng rượu cần làm thủ tục thết đãi. Ngoài ra, rượu cần còn có mặt trong tập tục “bẻ cần”.


Lễ trả ơn-Ngày hội nhỏ của gia đình Bahnar

“Soi pne công roong lăng” trong phong tục của người Bahnar là lễ trả ơn ân nhân đã từng giúp đỡ bản thân, gia đình trong thời khắc khó khăn để tạo dựng được cuộc sống ấm no, ổn định. Đây là một nét đẹp trong tập tục của người Bahnar trên vùng đất Gia Lai, được xem như ngày hội nhỏ của mỗi gia đình.


Lễ vào nhà mới của đồng bào Bahnar

Đối với người Bahnar, dựng nhà là một việc lớn và cần nhờ đến nhiều công sức của bà con trong buôn, làng. Mọi người chung sức, đồng lòng, tương trợ nhau để hoàn thành ngôi nhà.Đề xuất