Nét đẹp tết Rằm tháng Bảy của người Tày, Nùng

Nét đẹp tết Rằm tháng Bảy của người Tày, Nùng
Người Nùng tự cắt may quần áo cho người đã khuất. Ảnh: Quân Trang
Người Nùng tự cắt may quần áo cho người đã khuất. Ảnh: Quân Trang

Đôi vợ chồng trẻ gánh đồ lễ về thăm nhà ngoại trong ngày Rằm tháng Bảy. Ảnh: Quân Trang
Đôi vợ chồng trẻ gánh đồ lễ về thăm nhà ngoại trong ngày Rằm tháng Bảy.
Ảnh: Quân Trang

Người Tày, Người Nùng thường ăn Rằm tháng Bảy trong hai ngày: 14 và 15 âm lịch. Mâm cỗ cúng tổ tiên gồm có thịt vịt, bánh gai và hoa quả. Thịt vịt và bánh gai là những món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng Bảy. Theo truyền thuyết, vịt là con vật thiêng trong tâm linh của người Tày, người Nùng, có công cõng gà trống vượt biển đi cống sứ mường Trời để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Còn bánh gai là để cúng vong hồn binh sĩ - những chiến binh của nghĩa quân Nùng Trí Cao, một anh hùng dân tộc Tày sống ở thời nhà Lý thế kỷ XI.

Giã gạo làm bánh gai để dâng lên tổ tiên. Ảnh: Quân Trang
Giã gạo làm bánh gai để dâng lên tổ tiên. Ảnh: Quân Trang

Hiện nay, Người Tày, Người Nùng ở Cao Bằng, đặc biệt là ở các xóm làng vùng sâu, vùng xa vẫn gìn giữ được nét đẹp văn hóa này, góp phần bảo tồn không gian văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Quân Trang

Có thể bạn quan tâm