Nếp Tú Lệ - Đặc sản Yên Bái

Nếp Tú Lệ - Đặc sản Yên Bái
Thung lũng Tú Lệ - nơi gieo trồng giống lúa Tú Lệ nổi tiếng. Ảnh: Từ Quỳnh
Thung lũng Tú Lệ - nơi gieo trồng giống lúa Tú Lệ nổi tiếng. Ảnh: Từ Quỳnh

Theo tiếng của người Thái, nếp Tú Lệ được gọi là nếp Tan Lả. Đây là loại nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng Tú Lệ và là một trong những loại nếp ngon nhất của Việt Nam. Sau khi thu hoạch, nếp Tú Lệ được người Thái chế biến thành nhiều món ăn rất được ưa chuộng như cốm, xôi, bánh chưng, bánh giầy, rượu cần…

Nếp Tú Lệ được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất của Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng
Nếp Tú Lệ được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất của Việt Nam.
Ảnh: Việt Dũng

Ý thức được giá trị đặc biệt của nếp Tú Lệ, huyện Văn Chấn đã triển khai nhiều dự án nhằm phát triển giống lúa này. Năm 2008, nếp Tú Lệ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Nếp Tú Lệ”. Gạo nếp Tú Lệ đã có mặt tại nhiều địa phương trên cả nước.
Việt  Dũng – Từ Quỳnh
Báo in T3/2020

Có thể bạn quan tâm