NeckSense - công nghệ đầu tiên giúp ghi chép hành vi ăn uống

Những hành vi xung quanh chuyện ăn uống thường ngày như tần suất nhai nhanh, chậm, nhai bao nhiêu lần hay bao nhiêu lần bạn đưa tay quẹt miệng... đều sẽ được ghi lại một cách chi tiết thông qua công nghệ có một không hai NeckSense. Tính hữu ích mà công nghệ ghi chép hành vi ăn uống đầu tiên thế giới này đã được đề cập trong nghiên cứu trên trang thông tin điện tử của Đại học Northwestern ngày 8/7.

NeckSense - cong nghe dau tien giup ghi chep hanh vi an uong hinh anh 1Người dân chọn mua rau củ quả tại chợ ở Strasbourg, Pháp, ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, khi kết hợp với các thông tin như nhịp tim, dữ liệu tổng hợp sẽ hỗ trợ các nhà khoa học hiểu rõ điều gì dẫn đến hành vi ăn uống không tốt của con người và cách thức can thiệp để chấm dứt hành vi đó. Dĩ nhiên, để thu thập thông tin liên quan đến ăn uống, người sử dụng phải tải những bức ảnh chụp món ăn của họ thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Ngoài dữ liệu trên, NeckSense sẽ tự báo cáo mức độ no, đói của người dùng hoặc những các dữ liệu chi tiết về tinh thần như mức độ lo âu, mệt mỏi.

Theo thiết kế, NeckSense bao gồm 1 mặt dây chuyền gắn camera cùng với dây chuyền có tính năng cảm biến. Mặt camera tùy lúc có thể tách khỏi dây chuyền. Đã có 20 người trải nghiệm công nghệ NeckSense.

Chủ nhiệm nghiên cứu, Nabil Alshurafa, cho biết với sự ra đời của NeckSense đặc biệt giúp người sử dụng ngăn ngừa nguy cơ béo phì khi nhật ký ăn uống được ghi ghép lại sẽ giúp các chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra các can thiệp kịp thời ngay trong quá trình ăn uống để tránh việc ăn quá no. Hiện tại, các bác sĩ dinh dưỡng phải dựa vào các thông tin tự báo cáo trong 24 giờ qua của bệnh nhân, một phương pháp không đáng tin cậy vì mọi người thường quên mất đã ăn gì hoặc che giấu bữa ăn thực.

Ở giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm NeckSense cùng với một số thiết bị đeo tay khác với sự tham gia của 60 người bị béo phì, và tiến tới thiết kế lại dây chuyền sao cho hợp thời trang hơn và tính đến khả năng can thiệp ngay tại thời điểm thực, giúp người sử dụng ngay lập tức điều chỉnh hành vi ăn uống.

Lan Phương

Tin liên quan

Chế độ ăn uống, hoạt động hợp lý là nền tảng của sức khỏe

Sáng 22/10, ngày thứ 6 của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 đến 23/10), Viện Dinh dưỡng chọn huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) làm nơi tập huấn và triển khai mô hình điểm của toàn quốc về các hoạt động trong Tuần lễ này với thông điệp chính “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe”.


4 thói quen ăn uống ảnh hưởng đến giấc ngủ

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Trung bình mỗi ngày cần ngủ 8 giờ như vậy chúng ta phải dành khoảng 35% thời gian sống để ngủ và đôi khi ai cũng nghĩ rằng ngủ là việc dễ và nhanh nhất nhưng thực tế thì các thói quen “xấu” vô tình dẫn đến chứng mất ngủ.Đề xuất