NATO khởi động lắp đặt tên lửa tại Ba Lan

 
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) tại Brussels (Bỉ) ngày 18/1.

Ngay từ khi gia nhập NATO, Ba Lan đã là một đồng minh mạnh của tổ chức này.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết ông Stoltenberg nhấn mạnh ngay từ khi gia nhập NATO, Ba Lan đã là một đồng minh mạnh của tổ chức này và hy vọng sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vácsava dự kiến diễn ra trong tháng 7/2016, sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu này sẽ được tăng cường. 

Ngày 22/3/2015, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khởi động cuộc tập trận quốc tế "Operation Summer Shield - XII" với sự tham gia của 1.100 binh sĩ đến từ các nước Latvia, Litva, Mỹ, Anh, Luxemburg và Canada.


Binh sĩ Mỹ lặp đặt bệ phóng tên lửa Patriot ở Sochaczew, Ba Lan ngày 21/3/2015, một phần trong cuộc tập trận chung giữa Ba Lan và Mỹ. AFP/TTXVN.

Cuộc tập trận với mục tiêu tăng cường khả năng phối hợp, hỗ trợ của công binh, pháo binh, không quân và các phương tiện chống vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các chiến dịch của bộ binh.

Về phần mình, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng bày tỏ mong muốn của Ba Lan và các nước Baltic (Ban-tích)về một sự hiện diện thường xuyên của NATO tại đây. Hiện khối quân sự này mới chỉ cam kết luân chuyển thường xuyên binh sĩ tại khu vực này. Với Hiệp ước NATO-Nga được ký năm 1997, NATO hứa hoàn thành sứ mệnh phòng thủ tập thể và các sứ mệnh khác bằng cách đảm bảo khả năng tương tác, hội nhập và xây dựng năng lực cần thiết hơn là tập trung vào sự đồn trú thường xuyên của lực lượng chiến đấu. Theo Tổng thống Ba Lan, NATO cần phải đáp ứng với tình hình mới, tăng cường sự hiện diện tại châu Âu đồng thời tăng cường cơ sở vật chất cho lực lượng./. 
 

Đề xuất