Nâng tiêu chí nông thôn mới đảm bảo chất lượng, bền vững

Chúc mừng và biểu dương những thành tích Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Châu Thành A và tỉnh Hậu Giang đạt được trong những năm qua, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá, dù tỉnh còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, phải chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, điều kiện sản xuất gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hậu Giang đã nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn và đạt những thành tích đáng tự hào, góp phần vào thành tích chung của cả nước trong xây dựng nông thôn mới.
 
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao chứng nhận huyện Châu Thành A đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Hậu Giang, huyện Châu Thành A tiếp tục phát huy thành tựu đã đạt được, khắc phục khó khăn, tập trung tuyên truyền, vận động để làm rõ hơn về nhận thức, chuyển biến thành hành động với tinh thần xây dựng nông thôn mới không chỉ là Nhà nước đầu tư xây dựng công trình mà người dân là chủ thể, tránh tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng, nhất là ở những xã, những huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Các địa phương tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; có kế hoạch, lộ trình nâng các tiêu chí theo hướng đảm bảo chất lượng, bền vững, nhất là các tiêu chí liên quan trực tiếp đến chất lượng sống của người dân.

Bên cạnh đó, địa phương cần quan tâm nâng cao chất lượng, năng suất, giá trị các nông sản chủ lực của địa phương, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, liên doanh, liên kết thành chuỗi giá trị, chủ động triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, quảng bá sản phẩm của địa phương ra thị trường trong và ngoài nước. Các địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân, đảm bảo đồng bộ kết nối giữa các địa phương xung quanh với nhau, chú trọng xây dựng không gian xanh ở nông thôn.
 
Đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đại diện nhân dân và cán bộ huyện Châu Thành A. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Cho rằng xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc và luôn đòi hỏi sự ủng hộ, vào cuộc chủ động của toàn xã hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Hậu Giang và huyện Châu Thành A sẽ đạt nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành A đạt chuẩn nông thôn mới, trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng nhân dân và cán bộ huyện Châu Thành A vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 – 2020 và trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng nhân dân và cán bộ huyện Châu Thành A.

Dịp này, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân tặng trên 3 tỷ đồng cho Quỹ an sinh xã hội huyện, góp phần chăm lo đời sống nhân dân, nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Thành A đối mặt với nhiều khó khăn như hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội xuống cấp. Một bộ phận người dân còn mang tư duy sản xuất tự phát, chưa gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ. Quy mô sản xuất nông nghiệp còn ở mức trung bình và nhỏ; số tiêu chí nông thôn mới đạt chuẩn ở mức thấp; thu nhập của người dân ở các xã thấp, bình quân khoảng 17 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo gần 20%.
 
Trong ảnh: Đại diện nhân dân và cán bộ huyện Châu Thành A nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Qua hơn 8 năm xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh và với phương châm “Thống nhất, tự giác, hợp tác, phát triển”, huyện Châu Thành A đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn huyện được đảm bảo theo chuẩn nông thôn mới. Hệ thống thủy lợi nội đồng được đảm bảo phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai. 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện được cơ giới hóa khâu làm đất, gieo trồng và thu hoạch; xây dựng hơn 800 mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó hơn 240 mô hình đạt lợi nhuận từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên. 100% số xã, thị trấn có hệ thống điện đạt chuẩn, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện; hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 75%, tăng 26,97% so với năm 2011; thu nhập bình quân đầu người của cả huyện năm 2019 là 49,27 triệu đồng; hộ nghèo còn 2,06% , giảm 17,86% so với năm 2011.

Ngoài ra, huyện có 32/44 trường đạt chuẩn quốc gia; 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt trên 85%; 17/79 ấp có 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế; lao động có việc làm chiếm 92,9% so với tổng số lao động. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn được giữ vững và ổn định. Hệ thống chính quyền từ huyện đến cơ sở được tăng cường, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tổng nguồn vốn huyện Châu Thành A huy động xây dựng nông thôn mới là trên 2.000 tỷ đồng và không có nợ đọng. Đến tháng 8/2019, toàn huyện có 6/6 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; 4/4 thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị.

Huyện có xã Thạnh Xuân đạt 16/16 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và là xã có số hộ nghèo thấp nhất tỉnh; trên địa bàn huyện có 20 ấp không còn hộ nghèo (trừ hộ bảo trợ xã hội).
 
Hồng Thái

Đề xuất