Nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Cách Mạng đề nghị HoREA tiếp tục cùng với thành phố thực hiện các chính sách xây dựng nhà ở, tuyên truyền đến các hội viên chính sách pháp luật, các tiêu chuẩn, công nghệ về phòng cháy chữa cháy để nâng cao ý thức chấp hành về phòng cháy chữa cháy trong hoạt động đầu tư, triển khai dự án bất động sản. Ngoài ra HoREA cần tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo thành phố ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi các nhà đầu tư thực hiện tốt chính sách pháp luật cũng như cơ chế xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Trần Xuân Tình – TTXVN
 
“Hiện nay trên địa bàn có hơn 1.200 chung cư nên việc quản lý, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cần phải thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Thành phố giao Cảnh sát phòng cháy chữa cháy công bố danh sách chung cư có nguy cơ cháy cao, vi phạm phòng cháy chữa cháy trong 2 năm qua để có hướng dẫn, lộ trình khắc phục, đồng thời công bố chế tài nghiêm khắc xử lý các cá nhân tổ chức sai phạm. Cùng với đó, UBND các phường xã, thị trấn thống kê lập danh sách các chung cư chưa có ban quản trị để có hướng giải quyết”, ông Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh.
 
Nói về thực trạng an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 8 chung cư chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn đưa người dân vào ở.

Nhiều chung cư đã thi công xong, đưa vào sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng do không có khinh phí duy tu, bảo dưỡng từ quỹ bảo trì nên nhanh chóng xuống cấp, không hoạt động.

Vì thế, các chủ đầu tư cần thực hiện đúng ngay từ đầu thiết kế xây dựng, thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, phải nghiệm thu khi hoàn thành và sau khi đưa vào hoạt động phải thường xuyên hậu kiểm. Ngoài ra các chủ đầu tư cần xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ để tham gia cứu dập đám cháy ngay từ đầu, tránh lửa lây lan, phát tán.
Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
 
Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA thẳng thắn thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chung cư, nhà cao tầng gây thiệt hại nghiêm trọng là do chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ trách nhiệm phòng cháy chữa cháy, không tổ chức thực hiện nghiêm các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Một số chủ đầu tư chưa thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở như chung cư Thái An 3, 4, chung cư Bảy Hiền Tower…

Đánh giá tác động từ vụ cháy chung cư Carina Plaza đến thị trường căn hộ chung cư, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, đã có ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư, khiến sản phẩm bán bị chững lại trong 10 ngày qua.

Tuy nhiên, tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới vì phát triển chung cư và nhà cao tầng vẫn là xu thế tất yếu toàn cầu của quá trình đô thị hoá, nhu cầu chung cư của nhân dân vẫn rất lớn và gia tăng theo thời gian.

Đáng lưu ý, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô nhằm trục lợi.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN 
 
“Cũng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, khách hàng, người tiêu dùng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn về tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, bản thân chủ đầu tư cũng nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng công trình tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy. Cùng với đó là ý thức cộng đồng, tương thân, hỗ trợ nhau của cư dân sống trong chung cư, ý thức trách nhiệm của cơ quan phòng cháy chữa cháy, chính quyền cấp quận, huyện, phường, xã đối với việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư cũng đã được nâng lên”, ông Lê Hoàng Châu đánh giá./.
  Trần Xuân Tình

Đề xuất