Nâng cao ý thức giữ tay sạch khuẩn để chống COVID-19

Ngày 10/5, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới 5/5 với chủ đề “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay”.

Nang cao y thuc giu tay sach khuan de chong COVID-19 hinh anh 1Cô giáo hướng dẫn các em học sinh rửa tay sát khuẩn tại trường Mầm non Tây Đô (Cần Thơ). Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Trước diễn biến dịch phức tạp của COVID 19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, buổi lễ phát động được thực hiện dưới hình thức livestream - phát trực tiếp trên Fanpage “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế. Việc chuyển đổi kênh truyền thông để phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay và cũng là cơ hội để chương trình tiếp cận dễ dàng hơn đến đông đảo người dân. Đây cũng là một trong những hoạt động giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi tay qua thông điệp kêu gọi từ ngành y tế “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”, góp phần thực hiện triệt để Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi xuất hiện các biến chủng mới có khả năng hạn chế vai trò của vaccine và có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ, việc đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao ý thức giữ tay sạch khuẩn không chỉ gói gọn trong đội ngũ nhân viên y tế, mà cần được mở rộng ra cộng đồng.

“Nếu các cán bộ y tế rửa tay sạch khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho những người dân được họ chăm sóc y tế thì người dân cũng cần có ý thức rửa tay sạch khuẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính họ và cả cộng đồng. Đây cũng chính là ý nghĩa mà thông điệp “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” mong muốn lan tỏa đến cộng đồng”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi các đồng nghiệp ở mọi miền Tổ quốc, “những thiên thần áo trắng” đang ngày đêm vì sức khỏe cộng đồng, những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch, có những giây phút ngắn ngủi giải lao giữa giờ làm sẽ chia sẻ những hình ảnh đẹp khuyến cáo cộng đồng thường xuyên vệ sinh tay và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã phát động cuộc thi online trên Cổng thông tin Bộ Y tế, từ ngày 5 - 30/5 với tổng giá trị giải thưởng là 80 triệu đồng, kêu gọi các tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn: “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, đội ngũ các y, bác sĩ trên cả nước đã gửi về những bài dự thi đầy cảm xúc giữa cao điểm hiện nay với mong muốn truyền đi thông điệp, nâng cao ý thức giữ gìn đôi tay sạch khuẩn cho người dân để góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ về quá trình tham dự cuộc thi, các bác sĩ tại Bệnh viện Quận 5 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, dù chỉ có chút ít thời gian để chuẩn bị những băng rôn viết tay, nhưng chúng tôi tin tưởng và mong muốn tinh thần và ý nghĩa của thông điệp “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” sẽ lan tỏa rộng rãi đến thật nhiều người dân…

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình mỗi năm trên toàn thế giới có 16 triệu bệnh nhân tử vong và hàng trăm triệu bệnh nhân khác bị ảnh hưởng vì nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế. Hơn 50% trong số các ca nhiễm khuẩn này đều có thể phòng tránh được nếu nhân viên y tế vệ sinh tay đúng cách. Đây cũng là biện pháp đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém nhất trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Do đó, từ năm 2009, WHO chọn ngày 5/5 hằng năm là Ngày Vệ sinh tay thế giới (World Hand Hygiene Day) nhằm nâng cao nhận thức của các nhân viên y tế về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay đối với sức khỏe cộng đồng nói chung, hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn tại bệnh viện nói riêng.

PV

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp - biện pháp tự phòng hộ trong tình hình mới

Những ngày gần đây, nước ta ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm cộng đồng ở Hà Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hưng Yên, Quảng Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang. Đặc biệt là sự xuất hiện của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Số ca mắc tại bệnh viện này đã lên đến hàng chục ca; toàn bộ bệnh viện đã tiến hành cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp và lan rộng ra nhiều địa phương.


Thực hiện thông điệp 5K, vững vàng ứng phó đại dịch COVID-19

Trên thế giới, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với hơn 85 triệu ca mắc COVID-19 tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 1,84 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 23/1/2020, đến thời điểm này, đã ghi nhận tổng cộng 1.497 mắc COVID-19.


Rửa tay xà phòng giúp giảm tới 47% nguy cơ nhiễm nhiều bệnh

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tính hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10) với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”, nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng về thói quen rửa tay với xà phòng.Đề xuất