Nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về an toàn giao thông cho người có uy tín trong đồng bào Khmer

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và Ủy ban ATGT quốc gia tặng mũ bảo hiểm cho đại diện người có uy tín trong đồng bào Khmer của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Sóc Trăng đề nghị, thông qua tập huấn, những người có uy tín, chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, gương mẫu, tích cực hơn nữa trong vận động, tuyên truyền đồng bào Khmer thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông để hạn chế thấp nhất rủi ro do tai nạn giao thông gây ra.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình tai nạn giao thông ở Sóc Trăng giảm trên cả 3 tiêu chí. Toàn tỉnh xảy ra 105 vụ tai nạn giao thông (giảm 12 vụ so với 6 tháng đầu năm 2017), làm chết 58 người (giảm 7 người), bị thương 113 người (giảm 19 người). Đạt được kết quả đó là nhờ các lực lượng chức năng trong tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với người dân. Trong kết quả đó có sự vận động tuyên truyền tích cực của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được lãnh đạo Ban An toàn giao thông quốc gia thông tin về tình hình tai nạn giao thông trên thế giới, tại Việt Nam và các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ban An toàn giao thông tỉnh Sóc Trăng cũng điểm lại tình hình trật tự an toàn giao thông tại địa bàn tỉnh thời gian gần đây; thống kê, phân tích nguyên nhân về tai nạn giao thông, các bài học kinh nghiệm rút ra từ các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh và khu vực lân cận. Các đại biểu cũng trao đổi về kinh nghiệm phát huy vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer đối với việc đảm bảo an toàn giao thông ở nông thôn; các nội dung và kỹ năng tuyên truyền an toàn giao thông trong đồng bào Khmer…

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách, Uỷ ban ATGT quốc gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tai nạn giao thông đang là vấn đề xã hội bức xúc, mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá cao tỉnh Sóc Trăng nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng đầu năm. Mục tiêu của lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về an toàn giao thông cho những người có uy tín trong đồng bào Khmer tại tỉnh Sóc Trăng đồng thời cũng là giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Ông Khuất Việt Hùng đề nghị Ban tổ chức lớp tập huấn sau lớp thí điểm tại Sóc Trăng này cần chuẩn hóa nội dung, chương trình và tài liệu tập huấn về an toàn giao thông cho đồng bào Khmer. Trên cơ sở đó, giúp Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố có đông đồng bào Khmer sinh sống có thể độc lập tổ chức tập huấn an toàn giao thông cho những người có uy tín trong đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tặng mũ bảo hiểm và các tài liệu, hình ảnh tuyên truyền, phổ biến cho người có uy tín bằng cả 2 thứ chữ Việt-Khmer để thuận lợi trong công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào Khmer.
Trung Hiếu 

Đề xuất