Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Cà Mau

‘‘Những năm qua, đồng hành với nhiệm vụ chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Cà Mau luôn tăng cường chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; quan tâm đầu tư nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai thực hiện nhiệm vụ quan trọng này’, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân cho biết.

* Xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt

Nói về các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, 5 năm qua (2016 - 2020), Sở phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng được nhiều mô hình điển hình tốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Điển hình phải kể đến các mô hình như: ‘‘Ngôi nhà an toàn’’ phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; mô hình xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; hoạt động của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em. Mô hình "Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh" ở cộng đồng được tỉnh triển khai từ năm 2018 đến nay tại các xã Tân Hưng Đông (huyện Cái Nước), xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi), xã Tân Lộc (huyện Thới Bình) và tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã góp phần hỗ trợ can thiệp, ngăn ngừa trẻ em bị bạo lực, xâm hại, giảm nguy cơ trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em.

Nang cao hieu qua cong tac bao ve va cham soc tre em o Ca Mau hinh anh 1Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em là thể hiện trách nhiệm và tình yêu thương với trẻ. Ảnh: baocamau.com.vn

Cùng đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp hội cơ sở xây dựng và duy trì nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình câu lạc bộ ‘‘Xây dựng gia đình hạnh phúc’’, ‘‘Không sinh con thứ ba’’, ‘‘Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội’’, ‘‘Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em’’, ‘‘Nuôi con bằng sữa mẹ’’.

Ngành Công an Cà Mau quan tâm làm tốt công tác điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em. Những vụ xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn đều được nhanh chóng điều tra, khám phá, kịp thời kết luận, xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật. Đơn cử trong số 148 vụ xâm hại trẻ em ở Cà Mau thời gian qua thì Công an tỉnh đã khởi tố hình sự 136 vụ, với 136 bị can, chiếm 91,89%; xử lý hành chính 8 vụ, 8 đối tượng, chiếm 5,41%; tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm 4 vụ, chiếm 2,70%. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Công an tỉnh về công tác bảo vệ trẻ em, nên tình hình xâm hại trẻ em cơ bản được kiềm chế, kiểm soát, không để xảy ra phức tạp. Các vụ xâm hại trẻ em đều được phát hiện, điều tra, khám phá và xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 48/101 xã, phường, thị trấn có điểm vui chơi dành cho trẻ em đạt tiêu chuẩn, có 74/101 xã, phường, thị trấn được công nhận phù hợp với trẻ em.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết thêm: Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng, xã hội, gia đình về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã thúc đẩy việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em ngày càng được tốt hơn. Tiếng nói của trẻ em cũng được tôn trọng, lắng nghe nhiều hơn thông qua các Diễn đàn dành cho trẻ em ở Cà Mau.

Giai đoạn 2016 - 2020, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành hơn 30 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác trẻ em. Chính quyền các cấp trong tỉnh cũng quan tâm dành kinh phí đáng kể chi hỗ trợ cho hoạt động, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Ngoài ra, tỉnh Cà Mau huy động Quỹ Bảo trợ trẻ em được gần 17 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích hỗ trợ, giúp đỡ hàng ngàn trẻ khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn khám chữa bệnh, phẫu thuật và chỉnh hình miễn phí, cấp học bổng cho trẻ em gia đình nghèo, tổ chức dạy nghề và tạo việc làm phù hợp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đó là những mô hình, những cách làm hay trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cần được các địa phương trong tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng trong thời gian tới.

* Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, trong số hơn 237.000 trẻ em dưới 16 tuổi của toàn tỉnh thì khoảng gần 3.500 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Toàn tỉnh có gần 11.000 trẻ thuộc diện hộ nghèo, trẻ em mồ côi đang đứng trước nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Nang cao hieu qua cong tac bao ve va cham soc tre em o Ca Mau hinh anh 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh:Kim Há - TTXVN

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh trong giai đoạn tới sẽ còn gặp không ít khó khăn. Trong đó, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ vị trí và tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành có lúc chưa đồng bộ và chặt chẽ; việc đầu tư, bố trí nguồn lực dành cho công tác trẻ em tuy có được quan tâm và tăng lên hàng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là tiêu chí văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em. Đội ngũ làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở cơ sở chưa phát huy hết chức năng, nhiệm vụ, nhất là nhóm thường trực bảo vệ trẻ em cấp xã còn lúng túng trong công tác tham mưu, chưa chú trọng việc lập kế hoạch hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đề nghị, thời gian tới, các các cấp, ngành chủ động xây dựng giải pháp cụ thể, thiết thực nhất để nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đặc biệt là ngăn ngừa một hiệu quả việc trẻ em yếu thế rơi vào nguy cơ bị xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước... Chủ tịch UBND cấp huyện, xã với vai trò là người đứng đầu của nhóm thường trực bảo vệ trẻ em phải chỉ đạo ngay việc lập kế hoạch hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn theo đúng quy định. Cùng đó, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội củng cố, kiện toàn ổn định tổ chức bộ máy làm công tác trẻ em từ tỉnh đến cơ sở theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; đổi mới hình thức huy động Quỹ bảo trợ trẻ em để thu hút đủ nguồn lực thực hiện các chương trình, hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở tỉnh Cà Mau.

UBND tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy và nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay trong công tác bảo vệ trẻ em; quan tâm chăm sóc y tế, dạy nghề và giải quyết việc làm phù hợp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chú trọng làm tốt việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục sâu rộng Luật Trẻ em, các quyền cơ bản của trẻ em nhằm giúp người dân hiểu, thực hiện tốt. Các đơn vị liên quan cần xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục...

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân mong muốn các cấp, các ngành, cộng đồng, gia đình tiếp tục cam kết chung tay bảo vệ, chăm sóc và giáo trẻ em. Các cấp, các ngành chủ động xây dựng nhiệm vụ và giải pháp mang tính trọng tâm, trọng điểm; báo cáo tổng thể để rà soát, thống kê định kỳ về việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đảng bộ và Nhân dân Cà Mau sẽ tiếp tục thực hiện có kết quả Chương trình hành động Quốc gia Vì trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tạo ra bước chuyển biến mới về chất lượng, đem lại niềm vui, lòng tin, lợi ích cho nhân dân, nhất là sự phát triển của trẻ em tỉnh Cà Mau.

Kim Há

Tin liên quan

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc trẻ em bị rơi, ngã từ các khu chung cư, nhà cao tầng dẫn đến tai nạn, thương tích nghiêm trọng và tử vong. Trước tình hình trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em đã có Công văn yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã.Đề xuất