Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào dân tộc La Ha ở Sơn La

Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc La Ha tại xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La.

Nang cao doi song van hoa tinh than cho dong bao dan toc La Ha o Son La hinh anh 1Cắt băng khánh thành nhà văn hoá dân tộc La Ha, xã Liệp Tè. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp, đồng hành của chính quyền địa phương để sớm đưa công trình có ý nghĩa này đi vào hoạt động; đồng thời, mong muốn người dân giữ gìn, phát huy công năng của nhà văn hóa và trưng bày các giá trị văn hóa để trở thành một ngôi nhà chung trong sinh hoạt cộng đồng.

Công trình Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc La Ha được gây quỹ từ Chương trình "Những bước chân vì cộng đồng - Chặng 4" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động và Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đồng hành. Công trình xây dựng từ tháng 3/2023, tổng diện tích 237,6 m2, với kinh phí đầu tư xây dựng trên 1 tỷ đồng, được thiết kế 1 tầng mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc La Ha. Việc đưa công trình này vào hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo lập không gian sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Đồng thời, nơi đây sẽ là địa chỉ để lực lượng thanh niên tình nguyện tổ chức các chương trình, hoạt động cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Hiên, xã Liệp Tè Quàng Văn Tuân chia sẻ: "Nhân dân rất vui mừng, phấn khởi được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư xây dựng nhà văn hóa để đồng bào dân tộc La Ha sinh hoạt cộng đồng. Chúng tôi sẽ tổ chức nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc của người La Ha".

Dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 7 điểm trường, 2 ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi, 1 sân chơi thiếu nhi và gần 200 suất quà tặng già làng, trưởng bản, người có uy tín, người dân có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh dân tộc La Ha có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Nang cao doi song van hoa tinh than cho dong bao dan toc La Ha o Son La hinh anh 2Lãnh đạo Trung ương đoàn trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Liệp Tè. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Sau buổi lễ, đông đảo đồng bào dân tộc La Ha đã đến chung vui, tham gia nhiều hoạt động văn hóa như ra mắt Câu lạc bộ gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc La Ha, phục dựng lễ hội Pang A, tham gia các trò chơi dân gian, biểu diễn vũ điệu kết đoàn… Ngoài ra, người dân địa phương còn được khám, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí...

Phan Quân

Tin liên quan

Sơn La nâng cao đời sống đồng bào dân tộc La Ha

Tỉnh Sơn La đã tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, nhất là Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016-2025, trong đó có đồng bào dân tộc La Ha.


Lễ hội Pang A của người La Ha

Lễ hội Pang A là nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của người La Ha các huyện: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La (Sơn La). Lễ hội “Pang A” được tổ chức để cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu sức khỏe, may mắn cho dân làng và bày tỏ lòng cảm tạ thần linh và các thầy lang có công bảo vệ dân bản.Đề xuất