Nâng cao đời sống nông dân từ nghề trồng bưởi Diễn

Ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Hợp tác xã Ba Nhà, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) thông tin: Trên địa bàn thôn Ba Nhà hiện có 33,3 ha trồng bưởi Diễn. Nghề trồng bưởi Diễn tại thôn Ba Nhà đã có từ rất lâu, trên 90% người dân trong thôn làm nghề trồng bưởi, trung bình cho thu nhập từ 20 - 50 triệu đồng/1 sào/năm. Để nâng cao chất lượng bưởi Diễn, đặc biệt, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Phòng Kinh tế huyện Quốc Oai hỗ trợ về công tác đào tạo kỹ thuật, tổ chức tập huấn, hỗ trợ phân bón… nên từ tháng 2/2022, Hợp tác xã Ba Nhà đã tham gia triển khai mô hình trồng bưởi theo hướng VietGAP, với diện tích 5ha. Chương trình thu hút đông đảo bà con trong thôn tham gia. Phát triển theo mô hình này sẽ bảo đảm được yêu cầu ngày càng cao của thị trường và nguồn hàng tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn thực phẩm, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Ngoài diện tích bưởi trồng độc canh, còn có diện tích của một số hộ xã viên hoặc người dân trồng xen canh bưởi và ổi Đài Loan (khi bưởi còn nhỏ) để nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị sản xuất. Thu nhập bình quân của mô hình này đạt bình quân 20 triệu đồng/sào/năm. Qua kết quả thực tế cho thấy, việc trồng bưởi Diễn và trồng ổi cho thu nhập cao hơn 4 - 5 lần so với trồng lúa.

Nang cao doi song nong dan tu nghe trong buoi Dien hinh anh 1Ông Hoàng Đình Thận ở đội 1, thôn Ba Nhà, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) bên vườn bưởi Diễn sai trĩu quả.

Thiện Tâm

Tin liên quan

Giá bưởi Diễn ở Tuyên Quang giảm sâu nhưng tiêu thụ vẫn chậm

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tến Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng lượng tiêu thụ bưởi Diễn ở Tuyên Quang vẫn rất chậm, trong khi giá bưởi năm nay chỉ bằng một nửa so với những năm trước. Thời điểm hiện nay, bưởi Diễn loại A tại Tuyên Quang đang dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/quả. Với giá như hiện nay, trừ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, người trồng bưởi gần như không có lãi.


Huyện Vĩnh Tường xây dựng vùng chuyên canh bưởi Diễn

Cây bưởi Diễn bén duyên trên vùng đất Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã hơn 15 năm và đã được thị trường trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Cây bưởi Diễn được địa phương xác định phát triển thành vùng chuyên canh lớn và giữ vai trò chủ đạo trong các cây ăn quả trên địa bàn huyện.


Vị ngọt bưởi Diễn trên đất Tràng Xá

Nhiều năm trở lại đây, cây bưởi Diễn đã đem lại thu nhập cao và ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số tại xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.


Phát triển bưởi Diễn trên đồi đất tỉnh Thanh Hóa

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, không cần thuốc trừ sâu, không phân bón hoá học, những cây bưởi Diễn dù không trồng ở đất Diễn nhưng vẫn cho ra giống bưởi chất lượng cao, ngon, ngọt đậm đà và đặc biệt hữu cơ sạch 100%.


Bưởi Diễn - cây làm giàu của người dân Tuyên Quang

Nhiều năm trở lại đây, cây bưởi Diễn đang trở thành cây làm giàu của người dân xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Thời điểm này, mỗi quả bưởi Diễn có giá bình quân 12.000 đồng, với 1ha bưởi đang cho thu hoạch, người dân xã Phúc Ninh có thể thu lãi trên 270 triệu đồng.Đề xuất