Năm quân đội mạnh nhất đến năm 2030

Các quân nhân của đơn vị hỗn hợp tên lửa Novosibirsk trong thời gian thi hành nhiệm vụ trực chiến tại khu vực Novosibirsk. Ảnh: Sputnik

Theo bình luận viên Robert Farley của tạp chí trên, quân đội Nga về lâu dài vẫn giữ lợi thế về quy mô và sức mạnh tâm lý của quân nhân mặc dù phải trải qua một giai đoạn khó khăn của chuyển đổi và khôi phục khả năng tiếp cận với các nguồn lực sau Chiến tranh Lạnh. Trong tương lai, lục quân Nga có thể phải đối mặt với vấn đề đổi mới công nghệ của ngành công nghiệp quốc phòng Nga vốn vừa được hồi phục. Trong khi đó, quân đội Pháp trong tương lai gần sẽ là đội quân chủ chốt ở châu Âu.
 
Quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik.

Quân đội Mỹ vào năm 2030 vẫn giữ vị trí lục quân mạnh nhất trên thế giới. Công nghiệp quốc phòng phát triển sẽ hỗ trợ hơn nữa cho khả năng chiến đấu cao của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, những áp lực thường xuyên mang tới rất nhiều mối đe dọa, cho đến khi kiệt sức hoàn toàn, là hậu quả của những cuộc chiến liên miên, chẳng hạn như các chiến dịch Iraq và Afghanistan.
 
Quân đội Trung Quốc. Ảnh: AFP

Ở khu vực châu Á, tiềm lực quân đội Trung Quốc đang được đánh giá ở cuộc cách mạng xảy ra trong các lực lượng vũ trang với sự cung cấp tài chính dồi dào và các lĩnh vực công nghệ đổi mới. Ưu điểm chính của Quân giải phóng nhân dân Trung quốc vẫn là quy mô. 
 
Quân đội Ấn Độ. Ảnh: AFP

Nhưng nhược điểm là thiếu kinh nghiệm chiến đấu, lần cuối cùng là cuộc chiến Trung-Việt vào năm 1979. Trong khi đó, nhược điểm của quân đội Ấn Độ là sự lạc hậu về công nghệ. Khoảng cách này New Delhi khắc phục bằng hàng nhập khẩu, nhưng về lâu dài quân đội sẽ cần nhiều sáng kiến công nghệ hơn nữa.
 
Quân đội Pháp. Ảnh: AFP

Dù không sở hữu những con số ấn tượng về số lượng khí tài chiến đấu như Mỹ hay Trung Quốc, nhưng bù lại quân đội Pháp luôn khiến đối thủ phải dè chừng nhờ những trang thiết bị hiện đại có khả năng tác chiến cực cao có thể kể đến như tàu sân bay the Charles de Gaulle, xe tăng chiến đấu LeClerc, phi đội máy bay ném bom Mirage 2000N hay trực thăng Tiger.
 

Đề xuất