Năm loại vũ khí Nga dùng để duy trì sức ép đối với Ukraine

Trực thăng chiến đấu Ka-52 Alligator của Nga.

Các loại vũ khí bao gồm:
 
Thứ nhất là vũ khí mạng: Nga thực sự nguy hiểm trong không gian mạng và cho thấy có đủ khả năng thực hiện các cuộc tấn công hủy diệt vào hệ thống mạng của kẻ thù.

Thứ hai là hệ thống phòng không: Kiev có ưu thế về không quân trước lực lượng ly khai trong thời kỳ đầu cuộc chiến ở miền Đông, nhưng nhờ sự trợ giúp của Nga qua việc cung cấp các tổ hợp tên lửa đất đối không, lực lượng ly khai đã duy trì quyền kiểm soát ở các tỉnh miền Đông khi bắn rơi gần 20 máy bay chiến đấu và trực thăng của Ukraine. 

Thứ ba là “những người lính xanh”: Khi Nga sáp nhập Crimea, lực lượng đặc nhiệm đã làm nhiệm vụ mở đường, nhanh chóng chiếm lĩnh các cơ sở trọng yếu và chia cắt bán đảo này khỏi phần còn lại của Ukraine. Họ là những người lính được đào tạo bài bản, trở thành một trong những công cụ hiệu quả nhất cho phép Moskva nắm giữ các khu vực sát biên giới mình. Lực lượng đặc nhiệm Nga đã kiểm soát bán đảo Crimea một cách chóng vánh trước khi quân đội Ukraine có khả năng phản ứng lại.

Thứ tư là pháo binh: Trong những thập kỷ gần đây, Mỹ không chú ý nhiều đến pháo binh trong tác chiến trên bộ, thay vào đó là tập trung vào phát triển các loại hỏa lực cơ động, chính xác. Một số người cho rằng trọng pháo là tàn tích của một thời đại khác, trong khi một msố khác lo ngại việc thiếu chú trọng thứ vũ khí một thời được coi là "chúa tể của chiến tranh" sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương trước các đối thủ thông thường. Trái ngược với Mỹ, Nga vẫn chú trọng tới vai trò của pháo binh. 

Thứ năm là các thiết bị bay không người lái: Nga chậm chân hơn Mỹ trong nghiên cứu các thiết bị bay không người lái nhưng đang cố đuổi kịp Mỹ. Tại Ukraine, các thiết bị bay không người lái của Nga là những phương tiện quan trọng nhất trong chiến đấu, giúp Nga theo dõi tình hình trên chiến trường, phối hợp với các đơn vị quân đội phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu của kẻ thù như các sở chỉ huy, các trung tâm kỹ thuật hậu cần, các điểm tập kết quân đội và khí tài. Với thông tin do các thiết bị bay không người lái cung cấp, pháo binh Nga trở nên nguy hiểm hơn, đặc biệt đối với các binh sĩ và xe quân sự của Ukraine được bảo vệ mong manh.

Tác giả kết luận do phương Tây không muốn cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev và do tình hình kinh tế Ukraine rất khó khăn, nước này không thể vượt qua được ưu thế quân sự vượt trội của Nga ở dọc biên giới và không thể khôi phục được trật tự và kiểm soát ở miền Đông. Theo thời gian, ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine có thể khôi phục một số năng lực chủ chốt của quân đội nước này. Nhưng hiện nay, Moskva vẫn nắm giữ các quân bài quan trọng nhất.
 

Đề xuất