Năm học mới 2023-2024: Không khí chuẩn bị cho ngày tựu trường đang rất khẩn trương

Năm học 2023 - 2024 tỉnh Sơn La có hơn 380.000 học sinh các cấp học. Thời điểm này, các trường học và đội ngũ giáo viên đang tích cực chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới.

Nam hoc moi 2023-2024: Khong khi chuan bi cho ngay tuu truong dang rat khan truong hinh anh 1Học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mường Tè, huyện Vân Hồ (Sơn La) ôn bài ngoài giờ lên lớp. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

* Nỗ lực vận động học sinh đến lớp

 Ở nhiều bản vùng sâu, vùng xa của Sơn La, việc vận động học sinh đi học gặp không ít khó khăn do đời sống của người dân còn nhiều thiếu thốn. Cái nghèo, cái đói cộng với giao thông cách trở khiến con đường đến trường của nhiều học sinh trở nên gập ghềnh hơn. Không những thế, việc duy trì sĩ số học sinh đến lớp đầy đủ sau khi vận động lại càng khó khăn hơn. Đây là vấn đề ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đang tìm cách khắc phục để các em không phải bỏ học khi tuổi còn quá nhỏ.

Ngay sau khi học sinh tựu trường theo khung thời gian năm học 2023 - 2024, ngoài công tác giảng dạy, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Hộc, huyện Mai Sơn lại đến từng nhà vận động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Hè kéo dài.

Cô giáo Điêu Thị Dương, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Hộc chia sẻ, năm học nào cũng vậy, giáo viên đều đến nhà từng học sinh để vận động, tuyên truyền. Có bản ở rất sâu, trên núi cao và phải đi đường đất nên giáo viên rất vất vả. Vào những ngày mưa, giáo viên phải đi bộ nhiều ngày mới lên tới nhà của học sinh.

Do đặc thù là địa bàn đặc biệt khó khăn nên nhiều gia đình chưa có điều kiện chuẩn bị cho con em đến trường.

Anh Lại Minh Thành, xã Tà Hộc bày tỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bố mẹ vẫn chưa lo được quần áo, sách vở cho con. Đến nay gia đình chưa đưa cháu đi học được.

Với hơn 30 năm trong nghề, cô Lê Thị Nguyệt, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Hộc hiểu rõ tâm tư, hoàn cảnh của gia đình học sinh quanh vùng. Vì vậy, cô và các giáo viên khác không quản ngại khó khăn ngày ngày xuống bản để động viên phụ huynh cho con em đến trường. Thấy được tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ, không ngại gian khó của các thầy, cô giáo, phụ huynh không đành cho con nghỉ học.

Theo cô giáo Lê Thị Nguyệt, bắt đầu năm học mới cũng là thời điểm giáp hạt nên nhiều gia đình không có điều kiện mua sắm sách vở, quần áo cho con đi học. Vì thế, nhà trường kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm hỗ trợ cho học sinh. Qua đó, giúp các em phần nào vơi đi khó khăn để tiếp tục theo học con chữ. Nhờ làm tốt công tác vận động nên tỷ lệ học sinh đến lớp hàng năm của trường luôn đạt trên 99%.

* Sẵn sàng cho năm học mới

Theo khung kế hoạch thời gian năm học mới 2023 - 2024 do UBND tỉnh Sơn La ban hành, Lễ khai giảng sẽ được tổ chức đồng loạt vào sáng 5/9. Tại các trường học trong toàn tỉnh, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho ngày tựu trường rất khẩn trương.

Tại Trường Mầm non Hoa Hồng thuộc xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, cán bộ, giáo viên nhà trường đang tất bật dọn vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, trang trí lớp học, đồng thời chuẩn bị các tiết mục văn nghệ chào mừng ngày khai giảng. Trong dịp Hè, nhà trường đã cải tạo, sửa chữa nhiều công trình nhà lớp học, vườn hoa, sân chơi. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục, chăm sóc, nuôi dạy trẻ, phấn đấu giữ vững trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cô giáo Lèo Thị Thường, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng, thành phố Sơn La thông tin, các giáo viên của trường chuẩn bị tâm thế chào đón học sinh vào năm học mới với niềm tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhà trường đã triển khai, hoàn thành việc lao động vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, lau dọn phòng học, sắp xếp đồ dùng, đồ chơi...

Năm học 2023 - 2024, tỉnh Sơn La có hơn 600 cơ sở giáo dục từ bậc Mầm non đến Trung học Phổ thông. Đến nay, tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt trên 61%; tỉ lệ phòng học kiên cố đạt 72%, cơ bản đáp ứng đủ 1 phòng/lớp học, đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày đúng theo yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, Sơn La có trên 23.500 người với gần 90% trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Tiến Quân cho biết, ngành Giáo dục và Đào tạo xác định phải chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho năm học mới. Trên cơ sở đó, yêu cầu các trường học tùy tình hình thực tế của đơn vị khắc phục mọi khó khăn và chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhân sự, huy động tối đa học sinh ra trường, ra lớp theo kế hoạch đã xây dựng. Ngoài ra, ngành hướng dẫn công khai khoản thu chi trong nhà trường, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức. Đến nay, các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ đã đảm bảo, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ dạy và học trong năm học mới.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Góp phần mang lại cơ sở học tập khang trang cho thầy, cô giáo và học sinh Sơn La

Ngày 22/2, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công “Trường đẹp cho em” tại điểm trường Huổi Hiểu, Trường mầm non Mường Chùm, xã Mường Chùm, huyện Mường La và điểm trường Mậu Xá, Trường mầm non 19/5 Phổng Lập, xã Phổng Lập, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.


Trên 300.000 học sinh Sơn La tựu trường chuẩn bị năm học mới 2021-2022

Sáng 16/8, học sinh khối giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tại tỉnh Sơn La đã chính thức tựu trường. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã phối hợp, tập trung chuẩn bị các điều kiện, nhất là các phương án, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên.Đề xuất