Năm học mới 2023 - 2024: Hà Nội không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới

Trước thềm năm học mới 2023 - 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản số 3075/SGDĐT-VP về việc tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học, trong đó yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc quy định tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên.

Nam hoc moi 2023 - 2024: Ha Noi khong bat buoc hoc sinh phai mua dong phuc moi hinh anh 1Thực hiện kế hoạch năm học 2023 - 2024 của ngành Giáo dục Thủ đô, sáng 21/8/2023, trường Tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) tổ chức đón học sinh lớp 1. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, chỉ cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo...) để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh. Các trường không được để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn để chuẩn bị đón năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, tổ chức tổng vệ sinh môi trường, bảo đảm khung cảnh nhà trường xanh - sạch - đẹp. Các trường cần triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, hệ thống điện, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước... để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên. Với các trường có tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô, cần lưu ý các giải pháp đảm bảo an toàn trong việc đưa đón học sinh.

Đối với vấn đề bán trú, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường có bếp ăn tập thể phải bảo đảm đủ các điều kiện an toàn thực phẩm, tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên, không để xảy ra sự cố.

Về Lễ Khai giảng năm học mới vào sáng 5/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức gọn nhẹ với học sinh là trung tâm, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh. Đối với cấp học mầm non, Lễ Khai giảng tổ chức theo hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo với nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt, đảm bảo an toàn, sức khỏe của trẻ và bảo vệ môi trường trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Năm học mới 2023 - 2024: Đồng hành cùng học sinh vùng khó đến trường

Năm học 2023 - 2024, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị xác định chủ đề năm học là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”. Để thực hiện mục tiêu trên, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương đến từng nhà vận động học sinh đến trường; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chào đón năm học mới.Đề xuất