Năm học 2022 - 2023: Huyện miền núi Bắc Trà My khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục

Để đảm bảo chất lượng học sinh trong năm học mới 2022 - 2023, ngay khi kết thúc năm học, trước khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện miền núi Bắc Trà My (một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam) đã chủ động đầu tư khoảng 8 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp lại hệ thống trường, phòng học, trang thiết bị giảng dạy của tất cả 39 trường học trên địa bàn. Nhằm chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của học sinh trong huyện với trên 61% là người dân tộc thiểu số như Cor, Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xê đăng), Mường…, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã đầu tư hơn 680 triệu đồng để mua sách giáo khoa phát miễn phí cho học sinh các khối lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

Nam hoc 2022 - 2023: Huyen mien nui Bac Tra My khac phuc kho khan, nang cao chat luong giao duc hinh anh 1Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh: pgdbactramy.edu.vn

Cùng với sự hỗ trợ của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu của 39 trường học đã huy động nhân lực, vật lực, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để sửa sang lại trường lớp, bàn ghế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường… sạch đẹp, khang trang, sẵn sàng cho năm học mới 2022 - 2023.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện miền núi Bắc Trà My, năm học 2022 - 2023, toàn huyện có 11.726 học sinh thuộc các cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở do Phòng quản lý, tăng khoảng 200 em so với năm học trước (chủ yếu là tăng ở cấp Mầm non).

Thầy Nguyễn Thanh Tú, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Trà My cho biết: Bước vào năm học 2022 - 2023, huyện có 813 giáo viên ở các cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Để nâng cao chất lượng dạy và học, Phòng đã tổ chức tập huấn Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cho 100% giáo viên trên địa bàn huyện. Các trường đã tổ chức tăng tiết học (dạy 2 buổi/ngày) và đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và quản lý.

Nhờ vậy, tuy là huyện miền núi còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn nhưng trong các năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh giỏi ở cấp Tiểu học của huyện đạt 35%, cấp Trung học cơ sở đạt trên 11%. Cùng với việc chăm lo truyền dạy kiến thức cho học sinh, đội ngũ giáo viên của huyện rất quan tâm giáo dục lễ nghĩa, đạo đức cho các em. Tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá và tốt của các trường đều vượt trên 99%. Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện miền núi Bắc Trà My phấn đấu có khoảng 35% học sinh cấp Trung học Cơ sở và Tiểu học đạt học lực giỏi.

Hiện ngành Giáo dục Bắc Trà My còn thiếu khoảng 18 giáo viên ở cấp học Mầm non, 15 giáo viên Tiểu học, 18 giáo viên Trung học cơ sở và 24 nhân viên. Để đảm bảo chất lượng dạy học, các trường còn thiếu giáo viên đang thực hiện ký hợp đồng giảng dạy với các giáo viên tự do trên địa bàn huyện. Toàn bộ hệ thống trường học của huyện đều đã được xây dựng kiên cố, có đầy đủ điện, nước, khu vui chơi, sinh hoạt, công trình phụ nhưng mới có 8/39 trường có y tế học đường để chăm lo sức khỏe cho học sinh và giáo viên. Các trường còn lại phải phối hợp với Trạm Y tế của địa phương trong công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho học sinh và giáo viên.

Cô Phan Thị Thùy Trang, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huệ (xã Trà Giang) chia sẻ: Hầu hết học sinh của trường đều có hoàn cảnh rất khó khăn, điều kiện đến trường không được đầy đủ (thiếu áo, quần, giày dép, sách vở, bút,…). Hằng năm, trường có khoảng 15 em nghỉ học để ở nhà phụ giúp gia đình. Trước tình trạng đó, để bảo vệ quyền được đến trường của học sinh, nhà trường đã kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể có nhiều hoạt động hỗ trợ để các em quay trở lại trường. Ngoài ra, hàng năm, đội ngũ giáo viên của trường còn trích lương và huy động các nhà hảo tâm hỗ trợ xe đạp, áo quần, sách vở, thức ăn… cho khoảng 50 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học, để các em tiếp tục được đến trường.

Để tìm ra giải pháp truyền đạt kiến thức tối ưu nhất cho học sinh, các thầy cô giáo thường xuyên sinh hoạt chuyên môn, thảo luận và đưa ra những giải pháp tích cực; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh. Trường còn tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm, giáo dục bộ môn để giúp học sinh phát triển kỹ năng và năng lực…

Cô Phan Thị Thùy Trang chia sẻ, mong muốn cấp thiết nhất của trường hiện nay là được quan tâm hỗ trợ, đầu tư y tế học đường, để kịp thời xử lý những tình huống tai nạn thương tích không mong muốn và phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, giáo viên của trường, bởi quãng đường từ trường đến Trạm Y tế xã khá xa, làm mất đi “thời gian vàng” trong khám, chữa bệnh.

Trịnh Bang Nhiệm

Tin liên quan

Năm học 2022-2023: Đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy và học vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Năm học 2022-2023, tỉnh Đắk Lắk có trên 450.000 học sinh các cấp học. Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc đến trường học trực tiếp gặp nhiều khó khăn, năm học mới này, thầy và trò tỉnh Đắk Lắk từ đô thị đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang nỗ lực khắc phục khó khăn và tất bật hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để bước vào năm học mới.


Năm học 2022-2023: Sơn La tập trung nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La xác định chủ đề năm học 2022-2023 là "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đổi mới và chuyển đổi số để củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo". Để thực hiện chủ đề này, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, tổ chức ngày 25/8.


Gia Lai kiện toàn đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới 2022-2023

Trước thềm năm học mới 2022-2023, dự kiến các bậc học trên toàn địa bàn tỉnh Gia Lai tăng 234 lớp, với hơn 12.500 học sinh so với năm học trước. Số lượng học sinh tăng cao đang khiến ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai gặp khó do thiếu giáo viên đứng lớp. Để giải quyết thực trạng này, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học cho năm học mới.


Năm học mới 2022-2023: Nhiều điểm trường ở vùng biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) hư hỏng, xuống cấp

Năm học mới 2022-2023 đã cận kề, trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa còn nhiều trường học bị xuống cấp. Tại một số điểm trường lẻ thuộc các bản đặc biệt khó khăn với đa số là đồng bào dân tộc Mông, Thái sinh sống, nhiều phòng học xuống cấp, thiếu trang thiết bị dạy học. Thực trạng này đã ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của học sinh, giáo viên vùng biên giới.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải đảm bảo đủ trường lớp, đủ giáo viên để thực hiện chương trình mới

Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, diễn ra ngày 12/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Năm học vừa qua là một năm vượt khó của ngành Giáo dục. Tuy chịu tác động nặng nề của dịch bệnh nhưng ngành Giáo dục vẫn tiếp tục duy trì được thứ hạng quốc tế, đồng thời, tiếp tục thực hiện đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa.


Bổ sung biên chế năm học 2022-2023: Ngành Giáo dục Nghệ An từng bước tháo gỡ khó khăn trước thềm năm mới

Nghệ An được bổ sung 2.820 biên chế giáo viên cho năm học 2022- 2023; trong đó, bậc Mầm non là 2.164 biên chế, Tiểu học 498 biên chế, Trung học Cơ sở 142 biên chế và Trung học Phổ thông là 16 biên chế. Đây là tin vui cho ngành Giáo dục địa phương, từng bước tháo gỡ khó khăn cho các giáo viên và các nhà trường trước thềm năm mới.


Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời trước thềm năm học mới

2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy sách giáo khoa các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các nhà xuất bản có sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng: Thống nhất không tăng giá dịch vụ giáo dục năm học 2022-2023

Báo cáo tại cuộc họp về công tác điều hành giá các mặt hàng quan trọng, thiếu yếu do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì vào chiều 13/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Bộ nhất trí với giải pháp của Bộ Tài chính, tiếp tục giữ nguyên, không tăng giá dịch vụ giáo dục năm học 2022-2023 trong bối cảnh nhiều mặt hàng tăng giá.



Đề xuất