Năm học 2019-2020: Thêm một trường học cho trẻ em dân tộc Cơ tu ở Quảng Nam

Quỹ MoneyGram và Tổ chức Children of Việt Nam trao tặng Công trình Trường tiểu học thôn Alua cho đại diện chính quyền địa phương ngày 30/8. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Ông Sheshagiri Malliah, Giám đốc Khu vực tiểu lục địa Ấn Độ, Malaysia và Đông Dương của Quỹ MoneyGram cho biết, trước thực tế học sinh người dân tộc thiểu số Cơ tu sinh sống trên địa bàn thôn Alua, xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam phải học tập trong một lán xây dựng bên sườn núi với mái tôn và sàn bùn, cậu bé Nam - con nuôi người Việt Nam của cặp vợ chồng người Mỹ Maria Cina và Blair Harrison đã mong muốn xây dựng một ngôi trường khang trang cho các bạn nhỏ nơi đây.

Bắt đầu từ năm 2017, Quỹ MoneyGram đã phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam, chính quyền địa phương và gia đình Harrison vận động kinh phí xây dựng Trường tiểu học thôn Alua. Đến tháng 8/2019, Trường tiểu học thôn Alua được khánh thành với tổng kinh phí xây dựng 70.000 USD, trong đó chính quyền địa phương đóng góp 14.000 USD, Quỹ MoneyGram đóng góp 37.786 USD và sự hỗ trợ của cộng đồng.

Công trình Trường tiểu học thôn Alua dành cho con em người dân tộc thiểu số Cơ tu sinh sống tại xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam chính thức đưa vào sử dụng từ năm học 2019 - 2020. Ảnh: TTXVN phát

Công trình Trường tiểu học thôn Alua bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm học 2019 - 2020, phục vụ 127 trẻ em người dân tộc Cơ tu sinh sống tại 8 bản làng của xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. “Chúng tôi vinh dự được tài trợ thêm một ngôi trường cho trẻ em ở các khu vực khó khăn của Việt Nam và nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo tất cả trẻ em đều tiếp cận được giáo dục chất lượng cao”, ông Sheshagiri Malliah bày tỏ.

Bà Lương Thị Hương, Giám đốc văn phòng Tổ chức Children of Vietnam tại Việt Nam chia sẻ, Tây Giang là một trong những huyện miền núi nghèo nhất cả nước. Trẻ em ở đây luôn phải đối mặt với nhiều vấn đề như bệnh tật, nghèo đói, suy dinh dưỡng… Do đó, việc Trường tiểu học thôn Alua được xây dựng và đưa vào hoạt động sẽ góp phần giúp trẻ em dân tộc thiểu số nơi đây có điều kiện tốt hơn để học tập. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi con cái được học trong một ngôi trường khang trang, an toàn và chất lượng.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Quỹ MoneyGram đã hỗ trợ 112.000 USD để xây dựng các trường học trên địa bàn huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, góp phần giúp các học sinh nơi đây có môi trường học tập tốt hơn. Trong thời gian tới, Quỹ  MoneyGram sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Children of Vietnam xây dựng thêm nhiều trường học, hỗ trợ học sinh tại các địa bàn khó khăn khác ở Việt Nam.
Đinh Hằng

Đề xuất