Năm học 2019-2020: Hà Giang chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất cho học trò vùng cao

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thượng Phùng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) được sửa chữa khang trang trước khi bước vào năm học mới 2019 - 2020. Ảnh: Nguyễn Chiến – TTXVN

Chúng tôi đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Thượng Phùng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) trước ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Chứng kiến các em học sinh cùng thầy cô giáo đang tổng duyệt đội trống nghi thức, các tiết mục văn nghệ để chuẩn bị cho lễ khai giảng mới thấy hết không khí hân hoan, phấn khởi của thầy và trò nơi đây. Thầy Trịnh Quốc Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, là đơn vị trường học ở xã biên giới có điều kiện đặc biệt khó khăn, tuy nhiên nhà trường đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất tối thiểu nhằm đảm bảo cho công tác dạy và học cũng như công tác nuôi dưỡng đối với học sinh bán trú.  

Năm học 2019 - 2020, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Thượng Phùng có tổng số 223 học sinh, số học sinh tựu trường đạt trên 90%. Năm học 2019 - 2020, nhà trường đã được Công ty cổ phần Thủy điện Nho Quế ủng hộ xây dựng công trình bếp ăn và nhà ăn 5 gian, giúp phục vụ tốt hơn cho học sinh ở bán trú. Đây cũng là nguồn động viên lớn cho thầy và trò nhà trường - thầy Hùng chia sẻ.

Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thượng Phùng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tổng duyệt nghi thức chào cờ, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Năm học 2019 - 2020, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ban, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có 17 lớp với 396 học sinh. Nhằm chuẩn bị tốt cho năm học mới, Ban giám hiệu trường đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với nhà trường đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp học, thực hiện tốt công tác huy động học sinh đến trường, sẵn sàng cho năm học mới.

Thầy Nguyễn Văn Phong - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ban cho biết, việc vận động học sinh đến trường được nhà trường rất quan tâm. Ngay khi trả phép, nhà trường đã phân công từng cán bộ, giáo viên đến từng thôn bản tham mưu cho lãnh đạo thôn, thông qua những buổi họp thôn để vận động phụ huynh đưa các em đến trường. Tại thời điểm tựu trường tỷ lệ học sinh đến trường đạt được trên 80%.

Theo ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, ngay từ cuối tháng 7, các cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các trường học chuẩn bị cơ sở vật chất cho lớp học, điểm trường, đáp ứng tốt nhất để các em bước vào năm học mới. Huyện Mèo Vạc cũng bố trí nguồn ngân sách, đặc biệt là vận động xã hội hóa để xây dựng các điểm trường, xóa bỏ trường học tạm, lớp học tạm. Cho đến thời điểm này cơ sở vật chất cho trường học, lớp học đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ năm học mới.

Để chuẩn bị tốt cho năm học mới, ngay sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường học rà soát cơ sở vật chất, lớp học, trang thiết bị cần tu sửa, trình các cấp có thẩm quyền để kịp thời sửa chữa trong quá trình nghỉ hè, đảm bảo điều kiện tốt nhất trước khi bước vào năm học mới. Đặc biệt, chỉ đạo các đơn vị trường học chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho ngày khai giảng năm học 2019 - 2020 và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.
   Nguyễn Chiến

Đề xuất