Năm Du lịch quốc gia 2021: Gìn giữ nét độc đáo lễ hội Đền Thái Vi

Ngày 26/4, tại Di tích lịch sử văn hóa Đền Thái Vi, xã Ninh Hải, UBND huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) tổ chức Lễ hội Đền Thái Vi năm 2021, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Nam Du lich quoc gia 2021: Gin giu net doc dao le hoi Den Thai Vi hinh anh 1

Đền Thái Vi ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh : vietnam-tourism.com

Là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm", lễ hội Đền Thái Vi được tổ chức với quy mô lớn hơn mọi năm nhằm tôn vinh, làm nổi bật những giá trị đặc biệt của di tích này.

Lễ hội Đền Thái Vi là lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ công ơn các vị vua Trần và các anh hùng có công với đất nước, đặc biệt là vua Trần Thái Tông, người đã có công chiêu dân lập ấp ở xã Ninh Hải. Nhiều tài liệu sử sách còn ghi, năm 1.258, sau thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất, vua Trần Thái Tông tròn 41 tuổi đã nhường ngôi cho con là Thái tử Hoằng (tức Trần Thánh Tông) và lên làm Thái Thượng Hoàng; sau đó trở về vùng núi Trường Yên để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng hành cung Vũ Lâm. Ngài đã cho lập Am gọi là Thái Vi Từ, chiêu mộ dân lưu tán để khai hoang, lập ấn, mở mang đường giao thông, tôn tạo những nơi xung yếu, chuẩn bị sẵn sàng để phòng khi chiến tranh chống xâm lược nổ ra. Nhiều cuộc họp quan trọng của Triều đình dưới sự chủ trì của Thái Thượng Hoàng - Trần Thái Tông đã diễn ra tại đây.

Sau kháng chiến oanh liệt chống quân Nguyên Mông lần thứ 3 thắng lợi, ngày 15/3 âm lịch năm 1.288, đức vua Trần Nhân Tông cùng vương triều nhà Trần đã hội tụ về Đền Thái Vi để tổ chức đại lễ, báo công với Tiên đế và mừng chiến thắng. Từ đó trở đi, ngày 15/3 âm lịch hàng năm trở thành ngày lễ hội truyền thống của Đền Thái Vi. Với giá trị tiêu biểu và ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, Di tích Đền Thái Vi được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.

Tham dự Lễ hội, nhân dân và du khách còn được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ với những nghi lễ dân gian truyền thống thuộc phần lễ như: Lễ mở cửa đền, lễ rước kiệu, lễ dâng hương, lễ tế cổ truyền, lễ tạ... cùng các trò chơi dân gian truyền thống, hội thi thể dục thể thao: Múa kiếm, tổ tôm điếm, đua thuyền, kéo co, giao lưu bóng chuyền, cờ người, chọi gà...

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong những ngày diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức đã bố trí các chốt phòng, chống dịch, thực hiện đo thân nhiệt và kiểm soát chặt chẽ lượng người ra vào khu vực diễn ra lễ hội. Ngay tại khu vực cửa vào Đền Thái Vi, Ban Tổ chức đã bố trí cấp phát khẩu trang miễn phí và đề nghị nhân dân, du khách đeo khẩu trang trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Lễ hội được tổ chức trong hai ngày 25 và 26/4.


Đức Phương

Tin liên quan

Ninh Bình: Phát lộ nhiều kiến trúc đặc sắc của Kinh đô Hoa Lư xưa

Nằm trong các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia năm 2021, ngày 20/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo báo cáo sơ bộ kết quả nghiên cứu khảo cổ học vùng đất từ ngã ba sông Bôi đến Kinh đô Hoa Lư từ đầu Công nguyên đến thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt.


Ninh Bình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn thu hút du khách

Hoạt động du lịch khai thác các yếu tố từ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Việc phát triển du lịch kết hợp với nông nghiệp nông thôn thu hút được nhiều lao động vùng nông thôn, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, góp phần bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương, từ đó tạo đà cho du lịch Ninh Bình từng bước phát triển, thu hút du khách thập phương đến tham gia trải nghiệm.Đề xuất