Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Liên kết xây dựng thương hiệu riêng cho du lịch di sản

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trao Cờ luân lưu cho tỉnh Kiên Giang, địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2016.
Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Chương trình Lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa gồm 3 phần: phần mở đầu, nghi lễ bế mạc, trao cờ luân lưu và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng một miền di sản”. Chương trình nghệ thuật do Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam phối hợp với một số đơn vị nghệ thuật của Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Kiên Giang thực hiện, làm nổi bật và kết hợp hài hòa 3 yếu tố: Đất và người xứ Thanh, Thanh Hóa hội nhập - phát triển và Tỏa sáng một miền di sản.
 
Với chủ đề xuyên suốt trong Năm Du lịch quốc gia 2015 là “Kết nối các di sản thế giới”, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng 15 tỉnh thành có di sản trên cả nước tổ chức thành công 61 hoạt động văn hóa, thể thao du lịch, thương mại… có quy mô quốc gia, quốc tế.

Nhờ đó, lượng khách du lịch đến các tỉnh, thành phố có di sản đã tăng mạnh so với năm 2014. Theo thống kê của 15 tỉnh, thành phố có di sản, kết quả thực hiện năm 2015: tổng lượt khách đạt trên 96 triệu lượt (tăng 11% so với năm 2014), doanh thu từ du lịch đạt gần 200.000 tỷ đồng (tăng 13%). Năm 2015, Thanh Hóa đón 5,53 triệu lượt khách (tăng 21,9%), trong đó khách quốc tế 127.000 lượt (tăng 26,2%. Tổng thu từ du lịch đạt 5.180 tỷ đồng, tăng 45%.

Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng một miền di sản” tại Lễ bế mạc.
Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Năm Du lịch quốc gia 2015 đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra, tạo cơ hội để các tỉnh, thành phố có di sản quảng bá du lịch với quy mô quốc gia, kết nối các nền văn hóa độc đáo của các vùng miền trong nước và quốc tế, giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi địa phương; liên kết xây dựng thương hiệu riêng cho du lịch di sản, góp phần phát triển du lịch Việt Nam.

Cuối Lễ bế mạc là nghi thức trao cờ luân lưu tổ chức Năm Du lịch Quốc gia cho Kiên Giang, địa phương sẽ đăng cai "Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc Đồng bằng sông Cửu Long"./.

Đề xuất