Năm 2024 sẽ điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng

Ngày 9/8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ nhất năm 2023 để thảo luận, thương lượng về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024.

Nam 2024 se dieu chinh tang luong toi thieu vung hinh anh 1Đại diện tổ chức Công đoàn mong muốn điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng để bù đắp chỉ số trượt giá, với mức đề xuất tăng 5-6%. Ảnh: laodong.vn

Tại phiên họp, sau khi lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đề nghị đại diện các bên liên quan tiếp tục tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội để đến kỳ họp vào quý IV năm 2023 sẽ xem xét đề xuất mức tăng cụ thể lương tối thiểu vùng cho phù hợp với thực tế.

Bên lề phiên họp, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách, pháp luật Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia, cho hay: Đời sống người lao động hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhất là hơn một năm qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao so với trước đây. Tuy nhiên, trong các yếu tố để xem xét điều chỉnh mức lương tối thiểu, khả năng chi trả của doanh nghiệp rất quan trọng. Trong điều kiện hiện nay, điều này cần được xem xét để vừa đảm bảo động viên người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, làm sao để tiền lương thực sự là động lực cải thiện điều kiện làm việc, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, nhưng cũng hài hòa với khả năng chi trả.

Căn cứ vào kết quả khảo sát tình hình đời sống, việc làm, tiền lương của người lao động năm 2023, đã đề xuất tăng 5 - 6% mức lương tối thiểu vùng năm 2024 để bù đắp chỉ số trượt giá cho người lao động - Ông Lê Đình Quảng cho biết.

Theo ông Lê Đình Quảng, cả hệ thống chính trị hiện nay đang vào cuộc để tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động. Các thành viên đều đồng ý sẽ đề xuất điều chỉnh tăng tiền lương tối thiểu vùng trong năm 2024. Tuy nhiên, mức tăng và thời điểm tăng phải dựa trên các thông tin, dữ liệu đầu vào dịp cuối năm nay để cùng xem xét, đánh giá tại phiên họp lần thứ hai của Hội đồng Tiền lương Quốc gia dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11/2023.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rất chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, người lao động là đối tượng dễ bị tổn thương và hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Việc tăng lương vừa là động lực để thúc đẩy người lao động làm việc với năng suất cao, chất lượng tốt, nhưng trước hết là đảm bảo cho người lao động duy trì mức sống tối thiểu.

Do vậy, thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi tình hình phát triển kinh tế - xã hội, lấy ý kiến của đông đảo đoàn viên, người lao động, từ đó đưa ra phương án lương phù hợp để kiến nghị với Hội đồng tiền lương quốc gia trong kỳ họp tới.

Mục tiêu trong lần tăng tới là phải đảm bảo cao hơn mức sống tối thiểu của người lao động, nhất là trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay với việc hầu hết các mặt hàng thiết yếu đều tăng giá. Qua đó, giúp người lao động giảm bớt được những khó khăn - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay.

Hạnh Quỳnh

Tin liên quan


Đề xuất