Năm 2021, một số trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh

Ngày 21/12, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã họp bàn về phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường dự kiến tiếp tục tuyển sinh theo 3 phương thức.

Phương thức 1, trường xét tuyển thẳng để tuyển học sinh tài năng, gồm thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chứng chỉ SAT, ACT, A-Level; học sinh hệ chuyên của trường chuyên; học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học.

Phương thức 2, trường xét tuyển theo kết quả của kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức. Dự kiến, ngoài việc đánh giá tư duy trên cơ sở đọc hiểu và môn Toán có phần tự luận như năm 2020, trường sẽ bổ sung thêm tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên.

Phương thức 3, trường xét tuyển dựa theo kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Như vậy, đây là năm thứ 2, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng kết hợp với việc tuyển sinh dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Dự kiến, đầu tháng 1/2021, nhà trường sẽ công bố chi tiết cấu trúc đề thi riêng; chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành, phương thức; các ngành học mới mở… Mỗi phương thức xét tuyển đều có điều kiện đăng ký riêng và chỉ tiêu phân bổ hợp lý. So với năm 2020, trường dự định sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi riêng để xét tuyển độc lập với kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Nhằm thực hiện tự chủ trong tuyển sinh, năm 2020, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kết quả bài kiểm tra tư duy. Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt ở các ngành khoa học, kỹ thuật.

Trường Đại học Việt Đức cũng dự kiến dành khoảng 70% chỉ tiêu để xét tuyển những thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức vào khoảng tháng 5/2021. Bài thi gồm 2 phần là kiểm tra kiến thức cơ bản và kiến thức khối chuyên ngành đăng ký gồm: Bài thi Khoa học Kỹ thuật dành cho thí sinh đăng kí ngành Kĩ thuật cơ khí, Kĩ thuật điện và Công nghệ thông tin; Bài thi Khoa học máy tính và Khoa học Tự nhiên dành cho thí sinh đăng kí ngành Khoa học máy tính; Bài thi Kinh tế học dành cho thí sinh đăng kí ngành Tài chính – Kế toán và Quản trị kinh doanh và bài kiểm tra tiếng Anh trên máy tính.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Việt Đức sẽ sử dụng một số phương thức khác để tuyển sinh như: Xét tuyển từ học bạ của 5 học kỳ lớp 10, 11 và học kỳ 2 lớp 12 với các trường trung học phổ thông do trường quy định; xét tuyển từ kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải Olympic quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia, thí sinh có chứng chỉ quốc tế.

Trước đó, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2021, trong đó, bắt đầu tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh cùng với các phương thức khác.

Việt Hà

Tin liên quan

Tuyển sinh đại học 2020: Một số trường đại học tiếp tục xét tuyển bổ sung

Điểm chuẩn xét tuyển đại học bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay khá cao nhưng chỉ tập trung ở một số ngành tốp trên, thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, một số ngành, trường đại học vẫn thiếu chỉ tiêu và các trường sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.


Điểm trúng tuyển đại học năm 2020 có thể tăng từ 2 - 4 điểm

Sáng 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 và phổ điểm các môn thi. Từ những kết quả được công bố, đại diện một số cơ sở giáo dục đại học nhận định, điểm trúng tuyển vào các trường đại học năm nay sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm 2019.


Những lưu ý trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng 2020

Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định; chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển. Các thí sinh phúc khảo bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.


Thí sinh cần tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020, đa số các trường đại học trên cả nước cũng đã tính toán, cân nhắc và quyết định giữ ổn định công tác tuyển sinh như năm trước, đáp ứng nguyện vọng của học sinh, phụ huynh.


Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Các trường được tự chủ nhưng phải đảm bảo ổn định và chất lượng

Sáng 8/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học về Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020. Hội nghị nhằm giúp các cơ sở giáo dục đại học hiểu rõ hơn về những quy định trong Quy chế tuyển sinh 2020; từ đó thống nhất nhận thức và hành động để thực hiện tốt kỳ tuyển sinh năm nay.


Những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2020

Ngày 8/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh đại học năm 2020. Về cơ bản, Quy chế tuyển sinh vẫn giữ ổn định trong giai đoạn 2017 - 2020 như đã công bố với thí sinh, xã hội. Tuy nhiên, Quy chế năm nay có điều chỉnh một số điểm về kỹ thuật để khắc phục những bất cập của quy chế tuyển sinh năm 2019.Đề xuất