Năm 2019 các trường đại học sử dụng đa dạng hình thức tuyển sinh

Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên.
Ảnh: vi.wikipedia.org

Mở thêm chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng 3 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển kết hợp.

Đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia, điểm trúng tuyển được tính theo ngành, chương trình. Có 9 tổ hợp được nhà trường áp dụng xét tuyển sinh cho 47 ngành/chương trình trong mùa tuyển sinh 2019 là: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); D07 (Toán, Hóa, Anh); D09 (Toán, Sử, Anh); D10 (Toán, Địa, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh); C03 (Toán, Văn, Sử) và C04 (Toán, Văn, Địa).

Với phương thức xét tuyển kết hợp, hồ sơ dự tuyển sẽ được nhận tại trường từ ngày 2/5 đến ngày 15/7, áp dụng cho 2 đối tượng. Đối tượng 1 là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài Truyền hình Việt Nam và có tổng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 của 3 môn bất kỳ (trong đó có môn Toán) đạt từ 18 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên). Đối tượng 2 là thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6/2019) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFT ITP 550 trở lên hoặc TOEFL IBT 90 trở lên; đồng thời, có tổng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 của môn Toán và một môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

Năm 2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tuyển sinh thêm 7 chương trình mới học bằng tiếng Anh, gồm: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới. Các chương trình được xây dựng theo hướng liên thông quốc tế, tích hợp liên ngành, phù hợp với thời đại công nghệ số. Bên cạnh đó, nhà trường vẫn duy trì tuyển sinh 2 chương trình đặc thù đào tạo bằng tiếng Anh (được thực hiện từ năm 2017 và 2018) là Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế và Quản trị điều hành thông minh.

Trường Đại học Ngoại thương cũng đã công bố 4 phương thức xét tuyển năm 2019, gồm: Tuyển thẳng; sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia 2019; kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và phương thức mới là kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập 3 năm Trung học phổ thông.

Ở phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm Trung học phổ thông, trường dự kiến triển khai vào tháng 5 - ngay khi chương trình học Trung học phổ thông kết thúc. Thí sinh đăng ký nếu không trúng tuyển hoặc không xác nhận nhập học có thể tiếp tục tham gia các phương thức xét tuyển còn lại. Phương thức này áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, thuộc ngành ngôn ngữ, chuyên ngành ngôn ngữ thương mại. Chỉ học sinh các lớp chuyên của trường chuyên, có điểm trung bình học tập chung ba năm Trung học phổ thông từ 8 trở lên, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt yêu cầu trường đề ra và một số tiêu chuẩn điểm học tập, hạnh kiểm... mới đủ điều kiện xét tuyển.

Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia được áp dụng cho các chương trình chính quy giảng dạy bằng tiếng Anh. Trường dự kiến triển khai vào tháng 7/2019 - ngay sau khi có kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia và trước khi thực hiện phương thức xét tuyển theo kết quả của kỳ thi này. Thí sinh đăng ký theo phương thức kết hợp nếu không trúng hoặc không xác nhận nhập học có thể tiếp tục tham gia xét tuyển theo kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia.

Phương thức xét tuyển theo kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 không thay đổi so với năm trước. Trường dự kiến bổ sung tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - tiếng Anh) cho ngành ngôn ngữ Pháp, chuyên ngành tiếng Pháp thương mại. Chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia chiếm số lượng lớn nhất so với các phương thức khác - 2.980. Chỉ tiêu của hai phương thức xét tuyển kết hợp dự kiến là 780.

Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế

Năm 2019, Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển các thí sinh có kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Ngoài ra, xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ quốc tế.

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK) có kết quả ba môn phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán, Ngữ văn với mức điểm tối thiểu mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60).

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên (còn giá trị sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi).

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Thời gian xét tuyển đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến từ ngày 10/7 đến ngày 31/7 với các thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi Trung học phổ thôg quốc gia 2019 và từ ngày 10/7 đến 31/8 đối với thí sinh sử dụng phương thức khác. Ngoài đợt 1, các trường, khoa có thể xét tuyển bổ sung. Phương thức xét tuyển các đợt bổ sung tương tự như đợt 1.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của toàn bộ hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội là 9.000. Trong đó, một số đơn vị đào tạo chia tỉ lệ chỉ tiêu theo từng phương thức xét tuyển. Một số đơn vị cũng đặt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia từ ngay từ thời điểm này. Ví dụ, các ngành đào tạo của khoa luật dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển từ 16,5- 17 điểm.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính thức công bố phương hướng tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 theo 5 phương thức.

Phương thức 1, ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chỉ tiêu tối đa không quá 5% tổng chỉ tiêu của ngành/ nhóm ngành.

Phương thức 2, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dành cho học sinh các trường chuyên, năng khiếu, thuộc các trường đại học tỉnh, thành trên toàn quốc; học sinh các trường Trung học phổ thông nhóm 100 trường có điểm trung bình thi Trung học phổ thông quốc gia cao nhất trong các năm từ 2015 đến 2018 với chỉ tiêu tối đa không quá 5% tổng chỉ tiêu của ngành/ nhóm ngành. Với phương thức này, thí sinh lưu ý chỉ được đăng ký tối đa không quá 3 nguyện vọng ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc Đại học Quốc gia.

Phương thức 3, xét tuyển dựa trên kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

Phương thức 4, xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với tổng chỉ tiêu tối đa 40% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành. Thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường đại học thành viên, có xét theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Phương thức 5, xét tuyển trên kết quả các kỳ thi quốc tế. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, BI, A-level...đạt danh hiệu học sinh giỏi trong các năm ở Trung học phổ thông và có hạnh kiểm tốt.
Việt Hà


Đề xuất