Mỹ muốn tránh "đối đầu" ở Biển Đông

Ngày 27/7, Ngoại trưởng Kerry đã đưa ra những bình luận trên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Philippines Perfecto Yasay ở thủ đô Manila. Tại đây, họ đã thảo luận về chiến thắng quyết định của Manila trong vụ kiện Trung Quốc. Ông Kerry cho biết Mỹ mong muốn Trung Quốc và Philippines tiến hành đàm phán và theo đuổi "các biện pháp xây dựng lòng tin".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ nói: "Phán quyết của Tòa Trọng tài mang tính ràng buộc pháp lý song chúng ta không tìm cách đối đầu. Chúng ta nỗ lực mang đến một giải pháp mà trong đó lưu ý tới quyền của con người theo luật pháp. Chúng tôi hy vọng được chứng kiến một tiến trình sẽ thu hẹp phạm vi địa lý về những tranh chấp hàng hải, đặt ra những tiêu chuẩn về cách hành xử ở khu vực tranh chấp, hướng tới giải pháp nhận được sự đồng thuận của nhiều bên, thậm chí có thể là một loạt những bước đi xây dựng lòng tin".

Sau cuộc gặp với ông Yasay, Ngoại trưởng Mỹ, tới Manila hôm 26/7 sau khi tham dự một hội nghị cấp cao của ASEAN tại Lào, đã hội kiến với Tổng thống Rodrigo Duterte.


Đề xuất