Mỹ- Cuba chính thức mở lại Đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước

 Lễ thượng cờ Cuba tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 20/7. AFP/ TTXVN 

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, Trưởng phái đoàn quan chức cấp cao nước này, đã có mặt tại Phòng Đại diện Quyền lợi Cuba ở thủ đô Washington của Mỹ để chủ trì buổi lễ nâng cấp nơi này thành Đại sứ quán và lễ thượng cờ Cuba. Buổi lễ diễn ra trang trọng với khoảng 500 khách mời, trong đó có các nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ cùng phái đoàn gồm 30 quan chức cấp cao trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa của đảo quốc Caribe.

Trước đó cùng ngày, tại thủ đô La Habana, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson đã đại diện cho Chính phủ tham dự buổi nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Mỹ thành Đại sứ quán Mỹ. Buổi lễ thượng cờ Mỹ và nghi lễ chính thức mở Đại sứ quán Mỹ ở La Habana sẽ diễn ra vào tháng 8 tới với sự tham dự của Ngoại trưởng John Kerry. 

* Sau lễ thượng cờ Cuba tại Đại sứ quán Cuba ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Cuba tới Mỹ kể từ năm 1958.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong cuộc họp báo chung sau hội đàm tại  Washington ngay 20/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi ngày 20/7 là một ngày lịch sử và là ngày để phá bỏ các rào cản. Ông Kerry cũng khẳng định Chính quyền của Tổng thống Barack Obama mong muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt với La Habana hơn nửa thế kỷ qua và hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm thực hiện điều này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn bao vây cấm vận đối với Cuba sẽ là bước đi quyết định để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước./.

Đề xuất