Mỹ chấp thuận dùng thuốc viên điều trị chứng trầm cảm sau sinh

Giới chức y tế liên bang Mỹ đã chấp thuận cho sử dụng loại thuốc viên đầu tiên đặc trị chứng trầm cảm nặng của phụ nữ sau sinh, vấn đề vốn ảnh hưởng đến hàng nghìn bà mẹ tại nước này mỗi năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 5/8 (theo giờ Việt Nam) đã phê chuẩn việc phổ biến thuốc viên Zurzuvae dành cho phụ nữ bị chứng trầm cảm nặng nề lúc mang thai hoặc giai đoạn sau sinh, sử dụng qua đường uống với liều 1 viên/ngày trong 14 ngày liên tiếp.

Thông báo của Trưởng khoa thuốc tâm thần FDA, Bác sĩ Tiffany Farchione, nhấn mạnh việc sử dụng loại thuốc viên này sẽ là chọn lựa hữu ích cho nhiều phụ nữ đang phải đối phó với những cảm giác cực kỳ khó chịu hoặc thậm chí là muốn chết.

Chứng trầm cảm sau sinh gây đau khổ cho khoảng 400.000 phụ nữ/năm và mặc dù chứng bệnh có thể tự hết sau vài tuần lễ, nó cũng có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm. Phương pháp trị liệu tiêu chuẩn gồm tư vấn y tế hoặc dùng thuốc trị trầm cảm mà sau nhiều tuần mới có hiệu quả và cũng không giúp ích gì được nhiều.

Trước đó, FDA đã chấp thuận việc sử dụng thuốc tiêm để điều trị chứng trầm cảm sau sinh vào năm 2019, nhưng loại thuốc này ít được sử dụng vì có giá thành tới 34.000 USD/liều, chưa kể chi phí phân phối và điều trị. Trong khi đó, loại thuốc viên mới này do công ty sinh dược Sage Therapeutics bào chế cũng có hiệu quả như thuốc tiêm chỉ sau 3 ngày.

Hiện Sage Therapeutics vẫn chưa công bố giá bán thuốc Zurzuvae. Bác sĩ Kimberly Yonkers thuộc Đại học Yale cho rằng giá cả là yếu tố then chốt trong việc giúp cho loại thuốc này được phổ biến rộng rãi đến người tiêu dùng.

Đoàn Hùng

Tin liên quan


Đề xuất