Mỹ cam kết viện trợ 90 triệu USD giúp Lào rà phá bom mìn

Kênh truyền hình CNN (Mỹ) cho biết số tiền trên sẽ được dùng để giúp Lào tìm kiếm khoảng 80 triệu quả bom chùm chưa nổ được ném xuống trong một chiến dịch bí mật, vốn là một phần của cuộc Chiến tranh Việt Nam cách đây 40 năm. Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachit (Bôn-nhăng Vô-ra-chít) đã hoan nghênh quyết định trên như một biện pháp tăng cường độ tin cậy lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm văn hóa Lào ở Viêng Chăn ngày 6/9. AFP/TTXVN

Trong giai đoạn 1964-1973, máy bay Mỹ đã ném hơn 2 triệu tấn bom xuống Lào nhằm cắt đứt nguồn tiếp viện của quân đội Việt Nam. Theo tổ chức phi chính phủ Di sản Chiến tranh (Legacies of War) có trụ sở tại Mỹ, cho đến nay mới có chưa đầy 1% số bom chưa nổ tại Lào được rà phá.

Kể từ năm 2010, nguồn quỹ của Mỹ dành cho việc rà phá vật liệu chưa nổ và hỗ trợ nạn nhân của bom mìn đã tăng dần khi Quốc hội Mỹ ủy quyền cho chính phủ chi ít nhất 5 triệu USD/năm cho việc tháo gỡ bom mìn. Năm nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân quỹ 19,5 triệu USD cho công việc trên, nhưng đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ công khai thừa nhận Washington có trách nhiệm phải làm nhiều hơn thế./.


Đề xuất