Mỹ cam kết điều tra vụ không kích vào bệnh viện ở Afghanistan gây nhiều thương vong

Lời khẳng định này được Lầu Năm Góc đưa ra khi mà những thông tin ban đầu cho thấy vụ không kích gây nhiều thương vong này có thể do quân đội Mỹ tiến hành. Theo thông báo mới nhất, con số thương vong hiện đã tăng cao với ít nhất 19 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 37 người bị thương. Hiện quân đội Mỹ đang tiến hành một số chiến dịch quân sự gần thành phố Kunduz nhằm hỗ trợ binh sĩ Afghanistan truy quét các tay súng Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carte.  Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, ngày 3/10,  Ít nhất 9 nhân viên tại một bệnh viện thuộc "Tổ chức Bác sĩ không biên giới" (MSF) đã thiệt mạng và 37 người bị thương nặng trong cuộc không kích được cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào phiến quân Taliban ở thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan. Trong một tuyên bố của MSF, trung tâm điều trị của tổ chức này đã liên tiếp bị trúng bom và bị phá hủy nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân và nhân viên của bệnh viện vẫn mất tích. Tại thời điểm ném bom, khoảng 105 bệnh nhân và người nhà cũng như hơn 80 nhân viên trong và ngoài nước đang có mặt tại bệnh viện. Lực lượng Mỹ tại Afghanistan tuyên bố sẽ điều tra xem có đúng không lực nước này không kích nhầm vào bệnh viện trên không. 

Các bác sĩ bệnh viện MSF vẫn tiến hành điều trị những người bị thương trong vụ oanh tạc vào bệnh viện của MSF ngày 3/10. AFP/ TTXVN

 


Đề xuất