Mười thành phố trên thế giới có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe

Sáng 6/2, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), top 10 trong số 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe gồm Kolkata (Ấn Độ), Pristina (Kosovo), Dhaka (Bangladesh), Karachi (Pakistan), Thẩm Dương (Trung Quốc), Belgrade (Serbia), Kathmandu (Nepal), Mumbai (Ấn Độ), Lahore (Pakistan) và Delhi (Ấn Độ). Theo thang bảng này, Hà Nội của Việt Nam đang đứng thứ 11 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 30.

Mười thành phố có chất lượng không khí tốt nhất gồm Tashkent (Uzbekistan), Bern (Thụy Sỹ), Skopje (Macedonia); Melbourne, Syney và Canbera (Australia); Denver, Portland, Seatle và San Francisco (Hoa Kỳ).

Muoi thanh pho tren the gioi co chat luong khong khi khong tot cho suc khoe hinh anh 1Hà Nội đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các thành phố có chất lượng không khí không tốt trên thế giới. Ảnh: TTXVN

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, sáng 6/2, 10 trong số 58 điểm đã được quan trắc ở 8 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế) có chỉ số AQI ở mức đỏ, không tốt cho sức khỏe đều ở Hà Nội gồm: Cung thiếu nhi Hà Nội, Trụ sở Công an phường Hàng Mã, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm); Tòa nhà quản lý hồ Thành Công (Ba Đình); UBND phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm); 36A Phạm Văn Đồng, UBND phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), UBND xã Tứ Hiệp (Thanh Trì); UBND thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ); UBND xã Thanh Xuân (Sóc Sơn).

Theo các chuyên gia môi trường, mặc dù chất lượng không khí đã có cải thiện hơn nhiều so với những ngày đầu tháng 2 nhưng thời tiết ở miền Bắc vẫn có lớp sương mù bao phủ vào đêm và sáng sớm nên bụi bị nén ở tầng thấp, không khí vẫn bị ô nhiễm bụi đến khoảng 13 giờ. Buổi chiều, nắng lên kèm gió nhẹ khiến bụi được phát tán lên cao hơn giúp không khí bớt ô nhiễm.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong các tháng đầu năm 2021, chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động bằng việc hạn chế các hoạt động ngoài trời, gần đường giao thông, đóng cửa sổ, chạy máy lọc không khí trong nhà, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, hạn chế hoạt động đốt vàng mã....

Minh Nguyệt

Tin liên quan

Giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí đối với trẻ em

Tại Việt Nam, vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp đang ở mức đáng báo động và ngày càng trầm trọng.“Làn khói” mờ ảo xuất hiện cả ngày chính là lớp bụi mịn – một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp. Theo các chuyên gia, trẻ em nằm trong nhóm đối tượng dễ chịu tác động nhất của ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí là mối đe dọa đối với sức khỏe và sự phát triển não bộ của trẻ em.


Chuyên gia y tế khuyến cáo bảo vệ sức khoẻ khi ô nhiễm không khí vượt ngưỡng

Sáng 30/9, theo ghi nhận của hệ thống quan trắc không khí AirVisual quốc tế, Hà Nội tiếp tục là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với mức độ ô nhiễm vượt qua báo động đỏ, lên tới ngưỡng tím với chỉ số AQI là 272 vào lúc 6 giờ 30. Đây là mức nguy hại đến sức khỏe của tất cả mọi người. Ô nhiễm không khí và bụi mịn khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe.


Chủ động tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh ô nhiễm không khí

Trong những ngày qua, chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, trở thành vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động tìm hiểu và có những biện pháp phòng tránh để giảm thiểu tác hại đến sức khỏe.


Lý giải khoa học về ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với trẻ sơ sinh

Ô nhiễm không khí luôn được coi là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ em, gây nhẹ cân khi trẻ được sinh ra, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển một số loại bệnh khác như tiểu đường, hen xuyễn, đột quỵ, tim mạch... tuy nhiên giới khoa học lâu nay chưa thể lý giải theo phương diện sinh học về nguyên nhân cũng như cách thức mà ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Trong một nghiên cứu công bố ngày 17/9, các nhà khoa học lần đầu tiên xác nhận sự xuất hiện muội than trong nhau thai, qua đó lý giải phần nào những điều nghi vấn nêu trên.Đề xuất