Mũi tiêm tăng cường bằng vaccine công nghệ mRNA giúp cải thiện kháng thể ở người cao tuổi

Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 11/1 trên trang medRxiv cho thấy tiêm mũi tăng cường (mũi 3) ngừa COVID-19 sử dụng vaccine công nghệ mRNA có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở người cao tuổi.

Mui tiem tang cuong bang vaccine cong nghe mRNA giup cai thien khang the o nguoi cao tuoi hinh anh 1 Một cụ bà được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford tại Wigan, Anh ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu được tiến hành với những người từ 24-98 tuổi, được chia thành 2 nhóm gồm nhóm đã từng mắc COVID-19 và nhóm chưa từng mắc COVID-19. Những người tham gia nghiên cứu được đo nồng độ kháng thể sau 6 tháng kể từ lúc tiêm mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 và sau 1 tháng kể từ mũi tiêm thứ 3. Kết quả cho thấy, ở người cao tuổi, mức độ đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm 2 mũi vaccine mRNA thấp hơn đáng kể so với những người trẻ tuổi hơn.

Kết quả nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị ưu tiên tiêm mũi thứ 3 cho người cao tuổi trong vòng 6 tháng kể từ khi hoàn thành liều vaccine cơ bản.
Hiện Mỹ đã cấp phép sử dụng 2 loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển theo công nghệ mRNA là vaccine Comirnaty của hãng Pfizer/BioNTech và vaccine Spikevax của hãng Moderna.

Công nghệ mRNA ra mắt lần đầu tiên với vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và được phê duyệt ở phương Tây vào cuối năm 2020. Với thành công trong phát triển vaccine phòng COVID-19, cả Pfizer/BioNTech và Moderna đều đang tiếp tục khai thác sử dụng công nghệ này để bào chế vaccine phòng ngừa và chữa trị các bệnh khác.

Tất Đạt

Tin liên quan


Đề xuất