Mùa Xuân yên vui trên vùng khó khăn​ của Quảng Nam

Là huyện miền núi địa hình phức tạp, có đông đồng bào dân tộc sinh sống, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) thường xuyên bị thiên tai, gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Vì vậy, yêu cầu bức thiết đặt ra đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện là tập trung làm tốt công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đa dạng sinh kế để ổn định đời sống nhân dân.

Mua Xuan yen vui tren vung kho khan​ cua Quang Nam hinh anh 1Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tây Giang. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Anh Bhríu Hùng (người dân thôn Voòng, xã Tr’hy) chia sẻ, về khu tái định cư mới, người dân được Nhà nước hỗ trợ tiền làm nhà, có đầy đủ điện sinh hoạt, công trình nước sạch, gần trường học và trạm y tế. Vì vậy, bà con rất phấn khởi. Hiện người dân đã nhận được quà Tết của huyện, tỉnh, Bộ đội Biên phòng và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội để đón Xuân, vui Tết cổ truyền.

Mưa lũ cuối năm 2020 và những năm qua đã khiến cho hàng loạt các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Tây Giang bị tàn phá nghiêm trọng. Do vậy, gắn giải ngân đầu tư công với khôi phục hạ tầng sản xuất vùng đồng bào là ưu tiên hàng đầu của địa phương. Năm 2022, huyện Tây Giang được đầu tư gần 121 tỷ đồng để khôi phục, phát triển cơ sở hạ tầng và bắt đầu phát huy hiệu quả. Huyện đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 43 công trình; trong đó có những công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như: Đường giao thông nông thôn đi khu sản xuất Croong (thôn Acáp, xã Anông); công trình khắc phục sạt lở khu dân cư thôn Atêếp (xã Bhalêê); di dời, sắp xếp dân cư sạt lở Ganil (xã Axan); công trình điện thắp sáng Trung tâm xã Bhalêê; di dời, sắp xếp dân cư sạt lở thôn Voòng (xã Tr’hy)...

Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Nguyễn Văn Lượm cho biết, công tác chỉ đạo, điều hành trên lĩnh vực đầu tư xây dựng năm 2022 có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng chủ động, chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, tiến độ thi công và giải ngân thực hiện cơ bản theo yêu cầu. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước tính đến cuối năm 2022 là trên 322 tỷ đồng, ước thực hiện giải ngân đến 31/1/2023 được trên 234 tỷ đồng, đạt 72,68% kế hoạch.

Theo Chủ tịch UBND huyện, sắp xếp dân cư gắn với phòng tránh thiên tai, phát triển sản xuất là những nhiệm vụ trọng tâm luôn được cấp ủy Đảng và chính quyền huyện quan tâm. Năm 2022, bằng nhiều nguồn lực, huyện đã xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư; phê duyệt danh sách bố trí, sắp xếp dân cư theo Nghị quyết 23 HĐND tỉnh trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025.

Nhờ đó đến nay, Tây Giang cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, bố trí dân cư tập trung (115 điểm dân cư/63 thôn) với tổng diện tích hơn 370 ha; bố trí nơi ở ổn định cho trên 5.000 hộ với tổng kinh phí đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Những công trình hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, điện sinh hoạt, nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình nước sạch sinh hoạt đều được xây dựng tại các khu tái định cư để đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài cho đồng bào.

Là địa phương có đường biên giới với huyện Kạ Lừm (tỉnh Sê Kông, Lào), hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng khu dân cư an toàn, huyện Tây Giang đã chỉ đạo các địa phương phối hợp với các Đồn Biên phòng: Anông, Axan và Gari thường xuyên tuần tra, bảo vệ cột mốc, mốc giới quốc gia và cặp cửa khẩu phụ Tây Giang - Kạ Lừm; chủ động phối hợp tuyên truyền người dân khu vực biên giới về Hiệp định Quy chế biên giới Việt Nam - Lào. Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân về chủ quyền biên giới, tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, hạn chế được tình trạng di cư tự do, xâm canh, xâm cư và vượt biên trái phép. Địa phương tổ chức giao ban thường niên với huyện Kạ Lừm (tỉnh Sê Koong, Lào); tăng cường thực hiện các hoạt động giữ gìn tình hữu nghị Việt - Lào. Năm 2022, địa phương đã tổ chức thành công hội đàm giữa huyện Tây Giang với Đoàn đại biểu cấp cao huyện Kạ Lừm, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết giữa hai nước.

Mua Xuan yen vui tren vung kho khan​ cua Quang Nam hinh anh 2Khám sức khỏe cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thôn A Rớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TTXVN phát

Năm 2023, huyện tiếp tục ưu tiên lồng ghép nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia để triển khai có hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; triển khai có hiệu quả lộ trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 tại 2 xã Axan và Bhalêê; tiếp tục lồng ghép nhiều nguồn lực, trọng tâm là các Chương trình mục tiêu Quốc gia để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sắp xếp, chỉnh trang một số khu dân cư gắn với phòng tránh thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác đối ngoại, phối hợp các đồn Biên phòng đảm bảo an ninh biên giới, bảo vệ chủ quyền tổ quốc, giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị với huyện Kạ lừm (tỉnh Sê Kông, Lào); tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc Việt - Lào khu vực đường biên giới thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Giữ mùa Xuân nơi biên cương Tổ quốc

Những ngày này, không khí Tết Quý Mão 2023 đã tràn ngập vùng biên giới An Giang. Với mỗi người dân Việt Nam, Tết là dịp sum vầy cùng gia đình, nhưng với người lính Biên phòng, các anh đã gác lại niềm riêng, cùng đồng đội bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc để mọi người, mọi nhà được đón Xuân yên vui, đầm ấm.


Xuân về trên những nẻo đường biên giới tỉnh Quảng Trị

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, khi mọi người, mọi nhà đang sum họp bên gia đình thì trên những nẻo đường biên giới xa xôi, các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn chắc tay súng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, đảm bảo sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Tết của các anh có thể thiếu vắng hình ảnh người thân nhưng luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội và hơn hết là tình yêu quê hương, Tổ quốc.


Mang Tết sớm đến vùng biên cương Tổ quốc ở Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, địa bàn biên giới có 4 xã thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Hàng năm, khi Tết đến Xuân về, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk lại lên đường, mang những suất quà vừa mang đậm sắc Xuân vừa thiết thực với đời sống đến san sẻ cho bà con vùng biên. Đây không chỉ đơn thuần là những mòn quà ngày Tết mà còn là tình cảm, sự sẻ chia của người lính "quân hàm xanh" đối với đồng bào khu vực biên giới.


Xuân về trên biên giới Kon Tum

Những ngày này, trên dọc dải đường biên, người dân 13 xã biên giới thuộc 4 huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy và Ia H’Drai tỉnh Kon Tum đang cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chuẩn bị đón Tết Quý Mão trong niềm vui no ấm.


Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới

Tối 15/1, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ… đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân Bản”.


Bộ đội biên phòng Hà Giang bám trụ nơi tuyến đầu vì mùa xuân yên vui của Tổ quốc

Khi người người, nhà nhà đoàn tụ sum vầy cùng gia đình đón Tết Nguyên đán, thì trong những ngày này hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang lại căng mình trên tuyến biên giới Việt-Trung để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết.Đề xuất