Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại về giao thông ở Lai Châu

 Mưa lũ đổ về gây thiệt hại về người và tài sản ở Lai Châu.
Ảnh: Trần Văn Hoàng

Ông Hoàng Tiến Quý, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý đường bộ I Lai Châu, đơn vị đảm bảo giao thông quốc lộ 4H cho biết: Sạt lở xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng. Hiện tại, vị trí sạt lở vẫn còn mưa, đất đá tiếp tục rơi rất nguy hiểm, do đó các phương tiện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông chưa thể tiếp cận được hiện trường. Giao thông vào huyện Mường Tè hiện nay đã được ngành giao thông vận tải địa phương phân luồng đi theo quốc lộ 12 vào tỉnh lộ 127 để đến huyện, tuy nhiên sẽ xa hơn khoảng 80km. Như vậy, quốc lộ 4H lại bị ách tắc lại sau 3 ngày được thông tuyến do đợt mưa lũ ngày 24/6 làm tắc đường.

Tại huyện Phong Thổ, mưa lũ đã gây sạt lở một khối lượng lớn đất, đá trên tuyến đường vào các bản Lao Chải và Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, gây cô lập 2 bản với trung tâm xã. Hiện chính quyền và các ngành chức năng địa phương đang tiếp cận hiện trường và bố trí máy móc, phương tiện để tập trung khắc phục.

Lãnh đạo UBND huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, sáng 30/6, các lực lượng chức năng của huyện vừa tìm thấy thi thể nạn nhân thứ ba trong vụ lũ quét xảy ra ngày 24/6, thuộc địa phận bản Nà Lang, xã Bum Nưa, cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 30km. Nạn nhân tên Lường Văn Kiên, sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Đây là nạn nhân cuối cùng được tìm thấy sau lũ quét tại xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè. Trước đó, lực lượng chức năng huyện Mường Tè cũng đã tìm thấy thi thể các nạn nhân Bùi Văn Tâm, sinh năm 1973 và Nguyễn Văn Thuyên, sinh năm 1981. Chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đã làm thủ tục để bàn giao nạn nhân cho gia đình; đồng thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ban đầu theo chính sách để gia đình lo hậu sự. Nạn nhân mất tích là cháu Chìn Mé Út, 2 tuổi, ở bản Pa Cheo, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn cũng đang được chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng và gia đình nỗ lực kìm kiếm.

Tuyến đường liên xã vào các bản vùng cao biên giới xã Pa Vệ Sủ đang gặp khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ do trên địa bàn vẫn còn mưa, khiến 5 bản, với khoảng 1.000 nhân khẩu tại địa phương vẫn đang bị cô lập. Hiện vị trí trôi đập tràn tại bản Seo Thèn độ dốc lớn, rất phức tạp và khó khắc phục. Chính quyền địa phương đang xây dựng phương án làm cầu tạm để người dân và xe máy có thể đi qua tạm thời, cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt cho người dân.
Việt Hoàng


Đề xuất