Mưa lũ gây thiệt hại tại Lâm Đồng và Yên Bái

Mưa lớn gây ra lũ quét tại xã Lộc Châu (TP.Bảo Lộc). Ảnh: thanhnien.vn

Đến tối 25/7, cơ quan chức năng và người dân thành phố Bảo Lộc, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vẫn tiếp tục khắc phục hậu quả của trận mưa lũ bất ngờ từ nửa đêm 24/7 đến rạng sáng 25/7 gây ngập lụt trên diện rộng.

Trận lũ đã gây ngập khoảng 200 căn nhà của người dân khiến nhiều tài sản, vật dụng bị hư hỏng, cuốn trôi. Mực nước dâng cao cũng khiến nhiều vườn tược, ao hồ của các hộ dân trong vùng bị nhấn chìm. Thống kê sơ bộ cho thấy, có khoảng 60 ha cây trồng các loại, hàng chục ao cá của người dân chịu thiệt hại do trận mưa lũ này. Ông Nguyễn Quang Lưu, xã Đại Lào cho biết: Khoảng 2 giờ sáng, nước ào ào đổ về theo suối Đại Lào làm ngập trắng xóa cả vùng. Nước dâng cao, chảy xiết tràn vào nhà, nhấn chìm, cuốn trôi nhiều tài sản khiến bà con không kịp phản ứng. Riêng nhà ông có hai ao cá bị nước tràn vào cuốn trôi khoảng năm tấn cá.

Trận mưa lũ này cũng gây thiệt hại nặng nề cho người dân các xã Mađaguôi, Đạ Oai, Đạ Tồn và thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai).

Hiện tại cơ quan chức năng đang tiến hành thống kê thiệt hại, đồng thời huy động lực công an, bộ đội, dân quân, thanh niên giúp đỡ người dân dọn dẹp lại nhà cửa, đồ đạc sớm ổn định cuộc sống.

Ngập úng tại đường phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái sau cơn mưa lớn. Ảnh: Đức Tưởng - TTXVN

Theo báo cáo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, trận mưa lớn đêm 24/7 đến sáng 25/7 trên địa bàn các huyện Yên Bình, Lục Yên và thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã khiến một người mất tích khi đi qua đập tràn thôn cây Mơ do bị nước cuốn trôi. Người mất tích được xác định là chị Hà Thị Chiều (sinh 1995, trú tại xã Liễu Đô, huyện Lục Yên), hiện tại các lực lượng vẫn đang tích cực tìm kiếm.

Trận mưa lớn cũng làm một ngôi nhà tại xã Mỹ Gia, huyện Yên Bình bị sập đổ hoàn toàn do sạt lở đất; một con trâu bị sét đánh chết tại xã Tân Lập, huyện Lục Yên; gần 24 ha lúa tại các huyện Yên Bình, Lục Yên và thành phố Yên Bái bị ngập úng, vùi lấp; nhiều diện tích ao cá và công trình thủy lợi bị hư hỏng… Ước tính thiệt hại là 280 triệu đồng.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến các Tỉnh lộ 171, 172 và một số tuyến đường tại thành phố Yên Bái ngập úng cục bộ, gây tắc đường. Đến chiều 25/7 các tuyến đường đã có thể lưu thông bình thường.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền các huyện Yên Bình, Lục Yên và thành phố Yên Bái đã tập trung huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn, giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra; đồng thời, chỉ đạo rà soát di dời dân đến nơi ở an toàn, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

TTXVN


Đề xuất