Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại huyện Thuận Châu

Mưa lũ trong đêm làm hơn 40 ha lúa bị cuốn trôi và vùi lấp; hơn 12ha ao cá và trên 3ha hoa màu của người dân xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu (Sơn La) bị mất trắng. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Trước đó, chiều 23/8, địa bàn huyện Thuận Châu xảy ra mưa to kéo dài trên diện rộng phía thượng nguồn khiến mực nước dâng cao, gây lũ quét tại các xã dọc suối Suối Muội gồm: Phổng Lăng, Chiềng Ly, Thôm Mòm, Tông Lạnh, Tông Cọ và thị trấn Thuận Châu… Mưa lũ đã gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm cứu nạn nhân tại huyện Thuận Châu (Sơn La) trong đêm 23/8. Ảnh: Nguyễn Chiến-TTXVN

Tại xã Phổng Lăng, nước lũ đã cuốn trôi 3 người. Địa phương đã triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm người mất tích; trong đó đã cứu được 2 người, còn một người thiệt mạng là ông Cà Văn Phong (60 tuổi, ở bản Nà Nọi). Đến 23 giờ ngày 23/8, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy cách nơi bị nạn khoảng 2km. Chủ tịch UBND xã Phổng Lăng Tòng Văn Biển cho biết, hơn 30 năm qua, đây là trận lũ lớn nhất xảy ra trên địa bàn. Nguyên nhân lũ quét là do mưa to, nước dâng đã khiến những ao lớn trên thượng nguồn bị vỡ. Lũ quét còn hơn 40 ha lúa bị cuốn trôi và vùi lấp; hơn 12 ha ao cá và trên 3 ha hoa màu bị mất trắng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu Nguyễn Đức Thặng cho biết, ngay khi xảy ra mưa lũ, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với chính quyền các xã rà soát, thống kê thiệt hại để báo cáo với tỉnh; trích nguồn kinh phí của huyện để hỗ trợ, động viên các gia đình có người chết, người bị thương; tổ chức di dời những hộ có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn, sớm ổn định cuộc sống cho người dân vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Như vậy, tính đến trưa 24/8, do ảnh hưởng mưa lũ, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 4 người chết, 2 người bị thương; 138 nhà ở bị ảnh hưởng, trong đó 10 nhà ở bị sập đổ cuốn trôi hoàn toàn, 12  nhà ở bị sạt lở và xói trôi. Tổng diện tích cây trồng trên địa bàn tỉnh Sơn La bị ngập, cuốn trôi và vùi lấp là trên 524 ha gồm lúa, rau màu, cây trồng lâu năm và cây ăn quả. Ước tổng thiệt hại trên 56 tỷ đồng.
Nguyễn Chiến

Đề xuất