Mưa lớn kéo dài, Lâm Đồng tiếp tục di dời dân

Đến sáng 4/8, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục hỗ trợ di dời tài sản và sơ tán người dân đến nơi an toàn sau trận mưa lớn kéo dài suốt đêm 3/8 gây ngập lụt, lũ quét cục bộ, sạt lở trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng).

Mua lon keo dai, Lam Dong tiep tuc di doi dan hinh anh 1Lực lượng chức năng phong tỏa đoạn đường bị sụt lún. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, trận mưa lớn từ 23 giờ ngày 3/8 đến rạng sáng 4/8 khiến nhiều khu vực tại thành phố Bảo Lộc bị ngập cục bộ, sạt lở và sụt lún đường giao thông. Tình trạng ngập lụt xảy ra nghiêm trọng nhất tại các xã Đại Lào và Lộc Châu, gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân trong vùng. Tại xã Đại Lào, mưa lớn gây ngập nặng ở các thôn 2, 4, 5 và 7. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương huy động nhiều lực lượng kịp thời có mặt giúp bà con ứng phó, di dời tài sản, sơ tán 4 hộ dân đến nơi an toàn. Tương tự, xã Lộc Châu cũng bị ngập nặng tại các thôn Tân Ninh, Tân Bình, thôn 2 và 3. Ngay trong đêm, địa phương đã huy động hơn 40 người để hỗ trợ hơn 30 hộ dân di dời tài sản, sơ tán người dân đến vị trí an toàn.

Mua lon keo dai, Lam Dong tiep tuc di doi dan hinh anh 2Lực lượng chức năng đến hỗ trợ người dân thành phố Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) di dời tài sản và người đến nơi an toàn sau mưa lũ. Ảnh: TTXVN phát

Mưa lớn cũng gây ra tình trạng sụt lún, sạt trượt đất trên tuyến đường tránh phía Nam thành phố Bảo Lộc (đoạn qua phường Lộc Sơn). Cơ quan chức năng đã chốt chặn, không để người dân và các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này.

Mua lon keo dai, Lam Dong tiep tuc di doi dan hinh anh 3Chính quyền tổ chức phong tỏa đoạn đường. Ảnh: TTXVN phát

Cũng trong đêm 3/8, mưa lớn kéo dài làm nước sông Đạ Huoai dâng cao gây ra lũ quét, ngập lụt và sạt lở đất trên địa bàn huyện Đạ Huoai. Trong đó, tổ dân phố 7 (thị trấn Đạ M’ri) bị ảnh hưởng trực tiếp khiến nhiều hộ dân phải di chuyển đến nơi an toàn, nhiều tài sản cũng được di dời để tránh thiệt hại. Tại xã Phước Lộc, xã Đạ Oai, Mađaguôi, Đạ P’Loa và Đạ Tồn (huyện Đạ Huoai) cũng xảy ra sạt lở đất làm chia cắt tuyến đường liên thôn, ngập úng hàng hàng chục ha cây trồng của người dân và làm xói mòn, sạt lở nhiều đoạn trên sông Đạ Oai.

Mua lon keo dai, Lam Dong tiep tuc di doi dan hinh anh 4Một khu vực canh tác cây trồng của người dân tại Lâm Đồng bị ngập nặng sau trận mưa lớn kéo dài trong đêm 3/8 – rạng sáng 4/8. Ảnh: TTXVN phát

Sáng 4/8, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lâm Đồng đã phát cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ trên địa bàn. Cụ thể, trong 6 giờ qua (từ 23 giờ ngày 3/8 – 6 giờ ngày 4/8), tại thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và 3 huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng có mưa lớn, tổng lượng mưa từ 50 – 93mm. Trong 6 giờ tiếp theo, trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa nhiều nơi nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt trượt, lở đất và ngập cục bộ ở các khu vực trên.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Lâm Đồng: Sạt trượt đất nghiêm trọng bên dự án hồ thủy lợi, di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn

Ngày 2/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương xử lý sự cố sụt lún, sạt trượt đất tại khu vực thi công hồ chứa nước Đông Thanh (huyện Lâm Hà) gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân và hơn 50.000m2 đất sản xuất của người dân.


Sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng): Vườn sầu riêng phía trên Trạm Cảnh sát giao thông có một phần đất rừng

Sau vụ sạt lở đất vùi lấp Trạm Cảnh sát giao thông trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) làm bốn người tử vong, dư luận đặt câu hỏi về tính pháp lý của vườn sầu riêng (có 1/4 diện tích đất vườn đã sạt lở xuống Trạm). Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Huoai, diện tích đất bị sạt trượt có một phần nằm ngoài và một phần nằm trong quy hoạch 3 loại rừng.


Sạt lở nghiêm trọng tài đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng): Đèo được thông xe sau hai ngày bị chia cắt

Sau hai ngày bị chia cắt vì sạt lở nghiêm trọng, đèo Bảo Lộc nằm trên tuyến Quốc lộ 20 (đoạn nằm giữa huyện Đạ Huoai và thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã được thông xe từ 10 giờ 30 phút ngày 1/8. Tuyến Quốc lộ 20 nối Đà Lạt và các tỉnh Đông Nam Bộ được liền mạch hoàn toàn.Đề xuất