Mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây nhiều thiệt hại tại huyện biên giới Bù Đốp

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy.
Ảnh: Đậu Tất Thành - TTXVN

Theo ông Dũng, mưa lớn và lốc xoáy đã làm khoảng 15 ngàn trụ hồ tiêu, 1.000 cây cao su gãy đổ; 18 căn nhà bị tốc mái trong đó 9 căn bị tốc mái hoàn toàn. Sau khi nắm được thông tin vụ thiên tai, chính quyền địa phương huyện Bù Đốp phối hợp với UBND xã Tân Thành nhanh chóng thống kê, khảo sát các hộ bị thiệt hại.

Lốc xoáy diễn ra nhanh, bất ngờ và vào lúc chập tối nên người dân không kịp trở tay. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Liên, ở ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, chỉ chưa đầy 5 phút cơn lốc quét qua đã làm 400 trụ tiêu 3 năm tuổi của gia đình bà ngã đổ, căn nhà xây kiên cố bị tốc mái một phần, chuồng dê vừa xây bị tốc mái hoàn toàn, ước thiệt hại gần trăm triệu đồng.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy.
Ảnh: Đậu Tất Thành - TTXVN

Tương tự, trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm hơn 500 trụ hồ tiêu 1 năm tuổi của gia đình ông Dĩ Văn Hai, ở ấp Tân Lợi, xã Tân Thành ngã đổ. Theo ông Hai, để khôi phục lại vườn tiêu của gia đình, ông cần mua lại hơn 300 trụ gỗ và cần tới hơn 40 nhân công.

Không chỉ vườn tiêu, hàng ngàn cây cao su từ 5 đến 7 năm tuổi của người dân cũng không đứng vững trước cơn lốc xoáy. Ông Trần Ngọc Khanh ấp Tân Hiệp, xã Tân Thành có hơn 10.000 cây cao su, lốc xoáy càn quét, làm gãy đổ hơn 500 cây.

 Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy.
Ảnh: Đậu Tất Thành - TTXVN

Cách đó không xa, gia đình bà Trần Thị Sương, ở ấp Tân Lợi chưa hết bàng hoàng bởi lốc xoáy đêm qua làm toàn bộ mái tôn của căn nhà chính và một phần nhà bếp bị gió giật mạnh cuốn phăng ra vài chục mét. Bà Sương cũng bị gió quật mạnh văng vài mét, xây xát nhẹ. “Khoảng 18 giờ ngày 5/6, tôi đang ngồi trong nhà, một cơn lốc khổng lồ lướt tới. Chưa kịp đi ra đóng cửa nhà, lốc ập vào hất tôi văng ngược trở lại, ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, tôi thấy đồ đạc trong nhà văng tứ tung, mái tôn không thấy đâu, tiếp đó mưa lớn kéo đến. Cả 3 mẹ con phải ôm nhau ở góc nhà ngủ…”, bà Sương kể lại.

Trước ảnh hưởng của đợt thiên tai bất ngờ, ngay trong ngày 6/6, UBND xã Tân Thành đã tổ chức các đoàn công tác đến động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại, có phương án hỗ trợ người dân. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã huy các lực lượng chức năng trên địa bàn xuống hỗ trợ bà con. Đến trưa 6/6, Mặt trận Tổ quốc xã đã vận động được 100 lượt cán bộ hội viên, đoàn viên giúp dân khắc phục thiên tai.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Tân Thành là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng mưa, lốc. Trung bình mỗi năm trên địa bàn xã có đến hàng chục cơn lốc xảy ra. Trước diễn biến khí hậu bất thường, chính quyền địa phương không ngừng tuyên truyền người dân gia cố nhà cửa, chặt cành trụ sống cây tiêu, chằng chéo vườn cây để đề phòng lốc xoáy.
Đậu Tất Thành

Đề xuất