Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở nhiều tuyến đường ở Lai Châu

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết, từ đêm ngày 23 đến sáng 24/6, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa to trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở nhiều tuyến đường.

Mua lon gay ngap ung, sat lo nhieu tuyen duong o Lai Chau hinh anh 1Điểm sạt lở tại km 25+800 trên tuyến đường từ Pắc Ma đi 2 xã biên giới Ka Lăng và Thu Lũm của huyện Mường Tè. Ảnh: TTXVN phát.

Cụ thể, tại thành phố Lai Châu, mưa lớn gây ngập úng tuyến đường trục chính tại km 32+150 thuộc quốc lộ 4D và nhiều tuyến phố trên địa bàn, gây chia cắt giao thông tạm thời. Hiện các lực lượng chức năng địa phương đang phối hợp với UBND thành phố Lai Châu xả đáy hồ Thủy Sơn để thoát lũ. Mưa lũ cũng làm nhiều tuyến đường tại huyện Mường Tè, Tam Đường, Tân Uyên bị sạt lở, gây chia cắt giao thông như: km7+250, km32+770 và km31+800 thuộc đường tỉnh 134 (huyện Tân Uyên); km25+800 từ xã Pắc Ma đi xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, đường tỉnh 136 (huyện Tam Đường)…

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, ngay sau khi xảy ra ngập úng, sạt lở tại nhiều tuyến đường, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các lực lượng thanh tra giao thông tổ chức cắm biển cảnh báo hai đầu, phân luồng, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với các doanh nghiệp, nhà thầu quản lý tuyến đường huy động máy móc, phương tiện, nhân lực tập trung khắc phục, đảm bảo giao thông thông tuyến nhanh nhất. Hầu hết các tuyến đường trên xảy ra sạt lở nhỏ, đến 12 giờ 30 ngày 24/6 cơ bản đã thông tuyến cho các phương tiện di chuyển.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu, trong 6 giờ tới nhiều nơi trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to, gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng. Các địa phương có nguy cơ sạt lở cao gồm các huyện Tam Đường, Tân Uyên, Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn. Vì vậy, các địa phương nâng cao cảnh giác, ứng trực máy móc, phương tiện sẵn sàng san gạt, xử lý khi có sạt lở xảy ra. Người dân cần hết sức cẩn trọng khi đi qua khu vực sạt lở, để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Đinh Thùy

Tin liên quan

Thời tiết ngày 24/6/2021: Bắc Bộ mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm, Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên đến hết đêm 25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to tập trung vào chiều tối và đêm với lượng mưa phổ biến 80-130mm, có nơi trên 180mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, mưa to tập trung vào chiều tối và đêm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét là cấp 1.Đề xuất