Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều vùng trũng thấp ở Ninh Thuận

Mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến trưa 29/11 đã gây ngập lụt nặng tại nhiều địa phương vùng trũng thấp của tỉnh Ninh Thuận. Mưa lớn còn gây ngập úng nhiều diện tích lúa Đông Xuân sớm mới gieo sạ và gây khó khăn cho vấn đề giao thông đi lại, nhất là tại một số tuyến đường liên xã.

Mua lon gay ngap lut tai nhieu vung trung thap o Ninh Thuan hinh anh 1Nước lũ dâng lên chạy xiết trên đường liên xã nối hai xã Phước Nam và Phước Dinh, huyện Thuận Nam gây khó khăn cho lưu thông. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Tại xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, mưa lớn làm cho nước ở thượng nguồn đổ về gây ngập sâu cánh đồng trên địa bàn xã.

Đến hơn 11 giờ trưa 29/11, tuyến đường giao thông liên xã nối hai xã Phước Nam và xã Phước Dinh bị nước tràn qua đường, nhiều điểm trũng thấp bị nước tràn và xoáy mạnh, các phương tiện không thể lưu thông. Nước dâng cao còn làm ngập khu chợ thôn Văn Lâm 3, sân trường học, trạm y tế và địa bàn các khu dân cư của một số thôn Văn Lâm của xã Phước Nam.

Một số điểm trên tuyến đường 709 nối hai xã Phước Ninh và Nhị Hà, huyện Thuận Nam cũng bị nước tràn qua đường, gây ách tắc cho các phương tiện di chuyển qua đây.

Ông Trần Quốc Hoàn, Phó Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm cứu cứu nạn huyện Thuận Nam cho biết, trước tình hình ngập lụt như vậy, huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Phước Nam khẩn trương tổ chức di dời những hộ dân ở vùng trũng thấp, đang bị ngập lụt đến nơi tránh trú an toàn; đồng thời bố trí lực lượng dân quân địa phương trực canh tại các điểm ngập sâu trên tuyến đường liên xã để cảnh báo, khuyến cáo người dân không chạy xe qua, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Mua lon gay ngap lut tai nhieu vung trung thap o Ninh Thuan hinh anh 2Trụ sở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Theo Công ty TNHH Một thành viên Khai thác các công trình thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, do mưa lớn kéo dài từ tối qua đến nay, nên lượng nước ở 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh tăng lên đáng kể. Đến sáng 29/11, lượng nước ở 21 hồ chứa đạt gần 110 triệu/194,49 triệu dung tích thiết kế. Hiện nay đã có 5 hồ chứa lượng nước đã qua tràn tự do và 1 hồ chứa phải mở cửa van xả với hơn 21m3/giây.

Công ty TNHH Một thành viên Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận đang theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để ứng phó, tiến hành xả lũ đúng quy trình vận hành, đảm bảo an toàn hồ chứa; đồng thời không để ngập lụt cho vùng hạ lưu.

Công ThửĐề xuất